Bài tập điện li

M

m4m3od3n

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:xác đinh pH của dung dịch gồm:
HCl [tex]10^-^4[/tex]M và [tex]CH_3COOH[/tex] 0,5M
Xác định độ điện li của [tex]CH_3COOH[/tex] trong dung dịch
Biết Ka= 1,8.[tex]10^-^5[/tex].
Câu 2: Tính pH dung dịch khi cho [tex]10^-^4[/tex] mol HCl vào 1l dung dịch NaCl 0,1 mol

Em cảm ơn các anh chị ạ
 
Last edited by a moderator:
T

thupham22011998

Câu 1ác đinh pH của dung dịch gồm:
HCl 10^-^4M và CH_3COOH 0,5M
Xác định độ điện li của CH_3COOH trong dung dịch
Biết Ka= 1,8.10^-^5.

$HCl-->H^+ + Cl^-$
$10^{-4}.......10^{-4}$

$CH_3COOH<-->CH_3COO^-+H^+$
$x..........................x..............x$
$K_a=1,8.10^{-5}$

-->$\frac{x(10^{-4}+x)}{0,5x}=1,8.10^{-5}$

-->$x=..$

Câu 2: Tính pH dung dịch khi cho 10^-^4 mol HCl vào 1l dung dịch NaCl 0,1 mo

$[H^+]=10^{-4}M -->pH=4$
 
M

m4m3od3n

Cho em hỏi
câu 1 tính đọ điện li nữa anh (chị ) ơi
câu 2 vì sao pH lại bằng 4 được ạ.

Cảm ơn anh(chị) nhiều lắm ạ
 
Last edited by a moderator:
T

thupham22011998

Cho em hỏi
câu 1 tính đọ điện li nữa anh (chị ) ơi
câu 2 vì sao pH lại bằng 4 được ạ.

Cảm ơn anh(chị) nhiều lắm ạ

Câu 1:

Độ điện li = x/0,5

Câu 2:

Áp dụng công thức: $pH=-log[H^+]$

Cái công thức này cứ áp dụng thôi nhé, ấn máy tính là ra, 12 toán sẽ học sau!
 
M

m4m3od3n

Câu 2:

Áp dụng công thức: $pH=-log[H^+]$

Cái công thức này cứ áp dụng thôi nhé, ấn máy tính là ra, 12 toán sẽ học sau!
cái công thức ấy thì em có biết nhưng cho em hỏi vì sao cho vào dd NaCl mà lại chỉ tính chắc của HCl ạ. dd NaCl không ảnh hưởng đến HCl trong trường hợp này hả anh(chị)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom