bai tap dien li

H

hocmai.hoahoc

Câu 14: Cho dãy các chất:NH4Cl, (NH4)2SO4, NaCl, MgCl2, FeCl2, AlCl3.Sốchất trong dãy tác dụng với lượng dư dung dịch Ba(OH)2 tạo thành kết tủa là
A. 5. B. 4. C. 1. D. 3.
Có 3 phản ứng tạo kết tủa
Ba2+ + SO42- == > BaSO4
Mg2+ + 2OH- ===> Mg(OH)2
Fe2+ + 2OH- ===> Fe(OH)2
Chú ý: Al3+ có tạo kết tủa Al(OH)3 nhưng trong môi trường kiềm ( Ba(OH)2 dư) Al(OH)3 lại tan vào dung dịch tạo muối AlO2- nên thực tế ko thu được kết tủa.
Al3+ + 3OH- ===> Al(OH)3
Al(OH)3 + OH- == > AlO2- + H2O
Đây là phản ứng mà rất nhiều em đã thắc mắc
Câu 35:
nH+ = nHCl = 0,04.0,75 = 0,03 (mol)
nOH- = nKOH + 2nBa(OH)2 = 0,04V1 + 2 0,08V1 = 0,2V1 (mol)
H+ + OH- ==> H2O
0,03-------0,03
Dung dịch thu được có pH = 12 =>OH- dư
[H+] = 10^-12 M hay [ OH-] dư = 0,01 (M)
nOH- dư = (0,04 + V1)*0,01 mol ; Do đó 0,2V1 – 0,03 = (0,04 + V1)*0,01
Giải ra ta được: V1 = 0,16 lít hay V = 160 ml.
Câu 35 đã được thầy Sơn chữa trong bài luyện tập số 1, em có thể xem lại bài giảng nhé!
 
Top Bottom