bài tập điện li

B

baicachoem

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: hòa tan 3.5 gam hỗn hợp Na2CO3 và K2CO3 vào 46.5ml H20 thu được dung dịch A , cho dung dịch HCl 3.65% tác dụng từ từ với dung dịch A cho đến khi thu được 224ml khí . lấy dung dịch thu được cho tác dụng với dung dịch nước vôi trong dư thu được 2 gam kết tủa
1, tính khối lượng HCl đã dùng
2. tính nồng độ phần trăm của 2 muối trong dung dịch A

bài 2 :một hỗn hợp Y gồm Al và Fe . cho 22 gam Y tác dụng với 2 lít dung dịch HCL 0.3M thu được V lít khí H2(đktc)
1 chứng minh rằng hỗn hợp Y ko tan hết . tính Vh2?
2.cho 22 gam Y tác dụng với clo dư thu được m1 gam muối . nếu cho 22 gam Y tác dụng với iot dư thu được m2 gam muối . biết m2-m1=139.3 gam , tính khối lượng mỗi kim loại trong 22 gam Y:(:(
 
H

hocmai.hoahoc

Bài 1:
Gọi số mol mỗi muối là x và y
=> 106x+ 138y = 3,5
Áp dụng định luật bảo toán nguyên tố
=> x+ y = nCO2 + nCaCO3 = 0,01+ 0,02 = 0,03
=> x= 0,02; y = 0,01
Em làm nốt nhé!
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

Bài 2.
Giả sử hỗn hợp chỉ có Al => nHCl(1) = 3nAl = 2,44.
Giả sử hỗn hợp chỉ có Fe => nHCl(2) = 2nFe = 0,79
=> 0,79<nHCl<2,44
Theo bài nHCl = 0,6 => Kim loại dư, axit hết
=> nH2 = nHCl/2 = 0,3 => V = 6,72 lít
2. Gọi số mol mỗi kim loại là x và y. Thành lập hai phương trình và giải
 
Last edited by a moderator:
T

tiger3323551

sai rồi bạn.Theo mình cơ chế này phải diễn ra theo từng nấc
[tex]CO_{3}-+H+---->HCO_{3}-[/TEX]
[TEX]HCO_{3}-+H+--->CO_{2}+H_{2}0[/TEX]
 
H

hocmai.hoahoc

Bài 1. Chính xác.
Đúng là bài toán xảy ra theo từng nấc như em nói nhưng bài hỏi HCl
H+ + CO32- --> HCO3-
0,03--0,03
H+ + HCO3- --> H2O + CO2
0,01-------------------0,01
=> HCl = 0,04 mol
 
Top Bottom