Hóa Bài tập điện li

L

lananh_vy_vp

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài tập điện li

Trong một dung dịch có các ion Ca2+, Na+, Mg2+, HCO3-, Cl- . Hãy nêu và giải thích:
a, Trong dd có thể có nhũng chất nào?
b, Khi cô cạn dd thu được những chất rắn nào?
c, Khi nung hỗn hợp chất rắn sau khi cô cạn có thể thu được những chất gì?
ai biết giúp tớ với:D?
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

Trong một dung dịch có các ion Ca2+, Na2+ , Mg2+, HCO3-, Cl- . Hãy nêu và giải thích:
a, Trong dd có thể có nhũng chất nào?
b, Khi cô cạn dd thu được những chất rắn nào?
c, Khi nung hỗn hợp chất rắn sau khi cô cạn có thể thu được những chất gì?
a,Trong dd có thể có: Ca(HCO3)2, CaCl2, NaHCO3, NaCl, Mg(HCO3)2, MgCl2
Lí do: các ion này đều ko kết hợp với nhau để tạo chất khí, kết tủa hay điện li yếu nên cứ thế mà ghép ion + với ion - thôi!

b,Khi cô cạn dd thu đc CaCO3, CaCl2, Na2CO3, NaCl, MgCO3, MgCl
Lí do: do xảy ra các p.ư sau (khi tiến hành cô cạn)
Ca(HCO3)2=>CaCO3 + CO2 + H2O
Tương tự với NaHCO3 và Mg(HCO3)2

c,Khi nung hh thì có thể thu đc: CaO, CaCl2, Na2CO3, NaCl, MgO, MgCl.
Lí do: CaCO3 và MgCO3 bị nhiệt phân còn Na2CO3 thì ko:
CaCO3=>CO2 + CaO
 
L

lananh_vy_vp

Thank. Giúp tớ bài nay nữa nha.
a, Dd HCl có pH bằng 3. Cần pha loãng dd này ( bằng nước) bao nhiêu lần để thu được dd HCl có pH = 4?
b, Cho a mol NO2 hấp thụ hoàn toàn vào dd NaOH. Dd thu được có pH lớn hơn hay bé hơn 7? Tại sao?
c, Cho dd NaOH có pH = 12 (dd A)
_Cần pha loãng dd A bao nhiêu lần để thu được dung dịch NaOH có pH = 11?
_Cho 0,5885 g muối NH4Cl vào 100 ml dd A và đun sôi dung dịch, sau đó làm nguội và thêm một ít dd phenolphtalein vào. Hỏi dd có màu gì? Tớ không hiểu lắm, khi cô cạn sao lại xảy ra phản ứng đấy? đâu phải là nung nóng, chỉ là cô cạn bình thường. Lẽ ra phải còn Ca(HCO3)2 ... chứ?
 
Last edited by a moderator:
F

fongcute

a)vi dd HCL cos ph=3=> nồng dộ HCL=0,001 mol
đẻ đ HCL có pH=4 thì nồng độ đ =0,0001 mol
=> cần pha loãng thêm 10 lần(0,001/0,0001)
b)nếu theo bài thì có 3 khả năng xảy ra
+)nồng độ NaOH dư thì pH>7
+)nồng độ NaOH hết thì pH <7 do NO2 tác dụng vơi nước sinh ra HNO3
+)cả NO2 và NaOH hết thì pH =7
c)+)dd NaOH có pH=12=> nồng đọ mol của NaOH = 0,01 mol
dd NaOH có nồng độ pH =11 => nồng độ mol NaOH=0,001 mol
vậy cần pha loãng 100 lần dd NaOH thì nông độ pH bằng 11
+)ta có phương trình phản ứng:NH4Cl+NaOH--->NaCl+NH3+H2O
nồng độ mol của NH4Cl là 0,5885/53,5=0,011mol
nồng độ mol của NaOH là 0,01*0,1=0,001mol
vây NH4Cl dư.Do đun nóng thì Nh4Cl phân huỷ thành NH3+HCl nên khi làm nguội thì dd chỉ còn lại HCl và NaCl
do đó khi cho phênol vào thì dd không đổi màu
((((không biết tui lamg có đung không nưa nếu sai thì thông cảm nha)))))
 
Top Bottom