Vật lí Bài tập điện HSG

N

nguy3nbaj3p

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mạch điện như hình vẽ. U=12V; [TEX]R_A=0[/TEX]; R4 là biến trở. Khi R4=0 thì ampe kế chỉ 1,5A. Khi R4=12Ω, ampe kế chỉ 2,5A. Khi bỏ R4 ra khỏi mạch, ampe kế chỉ 2,7A. Tính R1, R2, R3?
yGsGUnE.png
 
K

ki_su

Cho mạch điện như hình vẽ. U=12V; [TEX]R_A=0[/TEX]; R4 là biến trở. Khi R4=0 thì ampe kế chỉ 1,5A. Khi R4=12Ω, ampe kế chỉ 2,5A. Khi bỏ R4 ra khỏi mạch, ampe kế chỉ 2,7A. Tính R1, R2, R3?
yGsGUnE.png

Chào bạn!

- Khi R4 = 0 thì R3 bị nối tắc, mạch chỉ còn R1 // R2.

- Khi R4 khác 0, mạch trở thành R1 // [ R2 nt (R3//R4)]

- Khi bỏ R4 ra khỏi mạch, mạch còn R1 // (R2 nt R3)

Bạn có thể thiết lập công thức tính Ia cho từng trường hợp để có 3 pt 3 ẩn.

- TH1: Ia = I1

- TH2: Ia = I3 + I1

- TH3: Ia = Imc.

Mình sẽ ví dụ cho bạn TH2.

Ia = I3 + I1

Trong đó: I1 = U/R1

I3 = I2.R4/(R3+R4)

và I2 = U/(R34 + R2)

Thay vào trên ta có Ia = U/ R1 + U.I2.R4/[(R34+ R2).(R3+R4)]

Thay số liệu vào ta được 1 phương trình 3 ẩn. Các phương trình ở TH1 và TH3 bạn làm tương tự như chỉ dẫn ở trên nhé.
 
Top Bottom