Bài tập Điện Hay

V

vatlyhvt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho R1 nối tiếp R2

-Mắc Vôn kế song song với R1 thì Vôn kế chỉ 8v
-Tháo Vôn kế ra mắc song song với R2 thì VÔn kế chỉ 4V
-Tháo Vôn kế ra mắc song song với R1 và R2 thì Vôn kế chỉ 12V
Tính giá trị hiệu điện thế thực của R1 và R2 khi không mắc VÔn kế
 
C

conami

Ở cách mắc thứ 3 thì số chỉ vôn kế chính là hiệu điện thế của nguồn khi không mắc vôn kế
Khi mắc vôn kế // R1 thì
I = I1 + Iv
=> U2/R2 = U1/R1 + U1/Rv
=> 4/R2 = 8/R1 + 8/Rv
=> 1/R2 = 2/R1 + 2/Rv (1)
Khi mắc vôn kế // R2, tương tự suy ra 4/R1 = 2/R2 + 2/Rv (2)
lấy (1) - (2) suy ra được tỉ số giữa R1 và R2
Khi không mắc vôn kế thì R1/R2 = U1/U2
Mà U1 + U2 = 12 V => ...
 
G

girltoanpro1995

Cho R1 nối tiếp R2

-Mắc Vôn kế song song với R1 thì Vôn kế chỉ 8v
-Tháo Vôn kế ra mắc song song với R2 thì VÔn kế chỉ 4V
-Tháo Vôn kế ra mắc song song với R1 và R2 thì Vôn kế chỉ 12V
Tính giá trị hiệu điện thế thực của R1 và R2 khi không mắc VÔn kế
Bài nj cái đề zớ zẩn sao ế! Ngta cho [TEX]R_1 no^'i ti'p R_2[/TEX] thỳ ai chả bjk cái số chỉ của vôn kế khj mắc ở cái thứ 3. Cái đề nj níu đug' thỳ sẽ ....thừa cí 3 ế. Chéc ngta sợ mìh lười học công thức njn cho ớ mừ. Hài, đọc đề mà....nỏ hiu~ /:)
 
C

conami

Bài nj cái đề zớ zẩn sao ế! Ngta cho [TEX]R_1 no^'i ti'p R_2[/TEX] thỳ ai chả bjk cái số chỉ của vôn kế khj mắc ở cái thứ 3. Cái đề nj níu đug' thỳ sẽ ....thừa cí 3 ế. Chéc ngta sợ mìh lười học công thức njn cho ớ mừ. Hài, đọc đề mà....nỏ hiu~ /:)

bạn nỳ nói cái gì vậy, có thể là do bạn chưa hiểu kĩ đề. Vôn kế ở đây không lí tưởng nên người ta mới phải đo 3 lần như vậy để phép đo được chính xác
 
S

songtu009

Cho R1 nối tiếp R2

-Mắc Vôn kế song song với R1 thì Vôn kế chỉ 8v
-Tháo Vôn kế ra mắc song song với R2 thì VÔn kế chỉ 4V
-Tháo Vôn kế ra mắc song song với R1 và R2 thì Vôn kế chỉ 12V
Tính giá trị hiệu điện thế thực của R1 và R2 khi không mắc VÔn kế

Khi mắc Von kế với R1 thì:
[TEX]\frac{\frac{R_1R}{R_1+R}}{\frac{R_1R}{R_1+R}+R_2}U = 8[/TEX]
Rút gọn ta được:
[TEX]\frac{R_1R}{R_1R+R_2R+R_1R_2}U=8[/TEX]
Tương tự đối với R2 ta cũng có:
[TEX]\frac{RR_2}{R_2R+R_1R+R_1R_2}U = 4[/TEX] (1)
Chia hai vế được:
[TEX]R_1=2R_2[/TEX]
Thay vào (1), rút gọn R2 được:
[TEX]\frac{R}{3R+2R_2}U=4[/TEX] (2)

Khi mắc R1 song song R2 thì điện trở tương đương là:
[TEX]R' = \frac{2}{3}R_2[/TEX]
Ta có:
[TEX]\frac{\frac{2}{3}R_2}{R+\frac{2}{3}R_2}U = 12[/TEX]
Hay
[TEX]\frac{2R_2}{3R + 2R_2}U = 12[/TEX] (3)
Từ (2) và (3) được: [TEX]3R=2R_2[/TEX]
Sau đó các em tự làm.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom