Bài tập điện 9

N

nguy3nbaj3p

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1
Cho mạch điện như hình vẽ : http://i.imgur.com/3FVzGkz.gif
Biết khi K mở, ampe kế A1 chỉ 0,75A. Khi K đóng, ampe kế A1 chỉ 2/3A, ampe kế A2 chỉ 1/3A. HĐT U_MN không đổi và bằng 15V. Tìm R1, R2, R3
Bài 2
Cho mạch điện như hình vẽ : http://i.imgur.com/sSKagJL.gif
Biết U_AB=12V, R1=R4=2Ω, R2=R3=1Ω.
a)K1,K2 mở. Tính HĐT ở hai đầu R2
b)K1 đóng, K2 mở. Tính dòng điện chạy qua R2
c)K1,K2 đóng. Tính dòng điện chạy qua K2
 
G

galaxy98adt

Mình sẽ hướng dẫn bạn. Còn chi tiết thì bạn tự làm nha!
Bài 1
Cho mạch điện như hình vẽ : http://i.imgur.com/3FVzGkz.gif
Biết khi K mở, ampe kế A1 chỉ 0,75A. Khi K đóng, ampe kế A1 chỉ 2/3A, ampe kế A2 chỉ 1/3A. HĐT U_MN không đổi và bằng 15V. Tìm R1, R2, R3
+)
Khi K mở thì cấu trúc mạch điện là: R1R_1 nt R3R_3. Ampe kế A1A_1 chỉ cường độ dòng điện trong mạch \Rightarrow Tính được R1+R3R_1 + R_3
+)
Khi K đóng thì cấu trúc mạch điện là: (R1(R_1 // R2)R_2) nt R3R_3. Ampe kế A1A_1 chỉ cường độ dòng điện chạy qua R1R_1, Ampe kế A2A_2 chỉ cường độ dòng điện chạy qua R2R_2 \Rightarrow Tính được cường độ dòng điện trong mạch là tổng 2 giá trị của A1A_1A2A_2.
\Rightarrow Tính được điện trở toàn mạch.
Lại có: R2R1=I1I2\frac{R_2}{R_1} = \frac{I_1}{I_2}

\Rightarrow Ta có hệ: {R1+R3=...R1.R2R1+R2+R3=...R2R1=I1I2\left\{ \begin{array}{l} R_1 + R_3 = ... \\ \frac{R_1.R_2}{R_1 + R_2} + R_3 =... \\ \frac{R_2}{R_1} = \frac{I_1}{I_2} \end{array} \right.
Bạn rút tất cả theo R1R_1 rồi xử lí nốt nha! :D


Bài 2
Cho mạch điện như hình vẽ : http://i.imgur.com/sSKagJL.gif
Biết U_AB=12V, R1=R4=2Ω, R2=R3=1Ω.
a)K1,K2 mở. Tính HĐT ở hai đầu R2
b)K1 đóng, K2 mở. Tính dòng điện chạy qua R2
c)K1,K2 đóng. Tính dòng điện chạy qua K2
a)
K1K_1, K2K_2 mở. Cấu trúc: R1R_1 nt R2R_2 nt R3R_3 nt R4R_4
\Rightarrow I=UABR1+R2+R3+R4I = \frac{U_{AB}}{R_1 + R_2 + R_3 + R_4} \Rightarrow U2=I.R2=...U_2 = I.R_2 = ...
b)
K1K_1 đóng, K2K_2 mở. Cấu trúc: R3R_3 nt R4R_4
\Rightarrow I2=0I_2 = 0
c)
K1K_1, K2K_2 mở. Cấu trúc: R1R_1 // R2R_2 // (R3(R_3 nt R4)R_4)
Tính được I1I_1I2I_2 \Rightarrow IK2=I1+I2=...I_{K_2} = I_1 + I_2 = ...

GOOD LUCK!
 
Top Bottom