Bài tập điện 9

T

thuydungvatli@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đoạn mạch điện MN gồm 2 dây dẫn có điện trở R1=40Ω, R2=60Ω mắc song song. Hiệu điện thế giữa 2 đầu đoạn mạch luôn không đổi là 24V.
1) Tìm điện trở tương đương của đoạn mạch.
2) Tìm cường độ dòng điện chạy qua mỗi dây dẫn.
3) Tìm nhiệt luợng do điện trở tỏa ra của đoạn mạch trong 5 phút.
4) Mắc thêm điện trở R3 vào mạch điện sao cho cường độ mạch chính tăng gấp đôi. Hỏi mắc R3 như thế nào và có giá trị là bao nhiêu?
 
Last edited by a moderator:
S

spqr131999

Cho đoạn mạch điện MN gồm 2 dây dẫn có điện trở R1=40Ω, R2=60Ω mắc song song. Hiệu điện thế giữa 2 đầu đoạn mạch luôn không đổi là 24V.
1) Tìm điện trở tương đương của đoạn mạch.
2) Tìm cường độ dòng điện chạy qua mỗi dây dẫn.
3) Tìm nhiệt luợng do điện trở tỏa ra của đoạn mạch trong 5 phút.
4) Mắc thêm điện trở R3 vào mạch điện sao cho cường độ mạch chính tăng gấp đôi. Hỏi mắc R3 như thế nào và có giá trị là bao nhiêu?

1)Điên trở tương đương của đoạn mạch là:
[TEX]R_td[/TEX] = [TEX]\frac{R1.R2}{R1+R2}[/TEX] = 24(ôm)
2)CĐDĐ chạy qua dây thứ nhất là:
[TEX]I_1[/TEX]= [TEX]\frac{U}{R1}[/TEX] = 0,6 (ôm)
CĐDĐ chạy qua dây thứ hai là:
[TEX]I_2[/TEX]= [TEX]\frac{U}{R2}[/TEX] = 0,4 (ôm)
4) để CĐ D Đ tăng gấp đôi thì [TEX]R_1[/TEX]// [TEX]R_2[/TEX]// [TEX]R_3[/TEX]
C Đ D Đ qua mạch chính lúc này là:
I' = 2.I= 2. [TEX]\frac{U}{R}[/TEX] = 2 (ôm)
[TEX]R_td[/TEX] có giá trị là:
[TEX]R_td[/TEX]= [TEX]\frac{U}{I'}[/TEX] = 12 (ôm)
Mặt khác:
[TEX]R_td[/TEX] = [TEX]\frac{R1.R2.R3}{R1.R2 + R1.R3 + R2.R3}[/TEX]
= [TEX]\frac{40.60.R3}{40.60 + 40.R3 + 60.R3}[/TEX]
=> [TEX]\frac{2400.R3}{2400 + 100.R3}[/TEX] = 12
=> R3= 24 (ôm)
 
Last edited by a moderator:
D

diangucmau_bqwin

nếu pn kia đã tl cho pn câu 1, câu 2, câu 4 thì mình sẽ tl cho pn câu 3 nha

Cho đoạn mạch điện MN gồm 2 dây dẫn có điện trở R1=40Ω, R2=60Ω mắc song song. Hiệu điện thế giữa 2 đầu đoạn mạch luôn không đổi là 24V.
1) Tìm điện trở tương đương của đoạn mạch.
2) Tìm cường độ dòng điện chạy qua mỗi dây dẫn.
3) Tìm nhiệt luợng do điện trở tỏa ra của đoạn mạch trong 5 phút.
4) Mắc thêm điện trở R3 vào mạch điện sao cho cường độ mạch chính tăng gấp đôi. Hỏi mắc R3 như thế nào và có giá trị là bao nhiêu?

Giải:
3) Nhiệt lượng tỏa ra ở đoạn mạch
Q = I^2.R.t
mà I= U/R= 24/24= 1(A)
=> Q= 1^2.24.(5x 60)= 7200(J)
 
Top Bottom