Bài tập điện 9 , giúp mình với

N

ngocmai1011

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giữa 2 điểm MN có hiệu điện thế luôn không đổi bằng 12V. Mắc song song 2 điện trở R1=60 Ôm , R2=40 Ôm . tính cường độ dòng điện qua mỗi điện trở . Mắc thêm điện trở Rx nối tiếp R2 và tất cả song song với R1. Cường độ dòng điện trong mạch chính đo được 0,4A.Tính điện trở Rx .?
 
N

nom1

R1 // R2
U=U1=U2
I1 = $\frac{U1}{R1}$ = $\frac{12}{60}$ = 0,2A
I2 = $\frac{U2}{R2}$ = $\frac{12}{40}$ = 0,3A
R1 // (Rx nt R2)
Ix = I2 = I - I1 = 0,4 - 0,2 = 0,2A
U2 = I2.R2 = 0,2.40 = 8V
Ux = U - U2 = 12 - 8 =4V
Rx = $\frac{Ux}{Ix}$ = $\frac{4}{0,2}$ = 20 ôm
 
K

khai221050

Giữa 2 điểm MN có hiệu điện thế luôn không đổi bằng 12V. Mắc song song 2 điện trở R1=60 Ôm , R2=40 Ôm . tính cường độ dòng điện qua mỗi điện trở . Mắc thêm điện trở Rx nối tiếp R2 và tất cả song song với R1. Cường độ dòng điện trong mạch chính đo được 0,4A.Tính điện trở Rx .?
a) dòng điện qua R1: $I_1=\dfrac{U}{R_1}=\dfrac{15}{60}=0.25A$
Tương tự ta suy ra $I_2=0.375A$
b) Điện trở tương đương toàn mạch: $R_{td}=\dfrac{1}{\dfrac{1}{R_1}+\dfrac{1}{R2}}=24\Omega $
Dòng đi qua R2 nt Rx: $I_{2x}=I-I_1=0.4-0.25=0.15A$
Điện áp R2: $U_2=I_2.R_2=40.0,15=6V$
Điện áp Rx: $U_x=U-U_2=15-6=9V$
Trị số Rx: $R_x=\dfrac{U_x}{I_x}=\dfrac{9}{0.15}=60 \Omega $
 
N

nom1

a) dòng điện qua R1: $I_1=\dfrac{U}{R_1}=\dfrac{15}{60}=0.25A$
Tương tự ta suy ra $I_2=0.375A$
b) Điện trở tương đương toàn mạch: $R_{td}=\dfrac{1}{\dfrac{1}{R_1}+\dfrac{1}{R2}}=24\Omega $
Dòng đi qua R2 nt Rx: $I_{2x}=I-I_1=0.4-0.25=0.15A$
Điện áp R2: $U_2=I_2.R_2=40.0,15=6V$
Điện áp Rx: $U_x=U-U_2=15-6=9V$
Trị số Rx: $R_x=\dfrac{U_x}{I_x}=\dfrac{9}{0.15}=60 \Omega $

U = 12V mà bạn....... đâu phải 15V..........................
@@khai221050: à mình nhầm
 
Last edited by a moderator:
H

hotien217

Đề:Giữa 2 điểm MN có hiệu điện thế luôn không đổi bằng 12V. Mắc song song 2 điện trở R1=60 Ôm , R2=40 Ôm .
a. Tính cường độ dòng điện qua mỗi điện trở .
b. Mắc thêm điện trở Rx nối tiếp R2 và tất cả song song với R1. Cường độ dòng điện trong mạch chính đo được 0,4A.Tính điện trở Rx .?

Giải:
a.
$U=U_1=U_2$
$I_1$ = $\dfrac{U1}{R1}$ = $\dfrac{12}{60}$ = 0,2A

$I_2$ = $\dfrac{U2}{R2}$ = $\dfrac{12}{40}$ = 0,3A

b.
$R_{tđ}=\dfrac{U}{I}=\dfrac{12}{0.4}=30\Omega$
$R_{tđ}=(\dfrac{1}{R_x+R_2}+\dfrac{1}{R_1})^{-1}$
($R_x$ nối tiếp với $R_2$ và cùng song song với $R_1$)
\Leftrightarrow $(\dfrac{1}{R_x+40}+\dfrac{1}{60})^{-1}=30$
Giải pt trên ta có $R_x=20\Omega$
 
Last edited by a moderator:
K

kienduc_vatli

R1 // R2
U=U1=U2
I1 = $\frac{U1}{R1}$ = $\frac{12}{60}$ = 0,2A
I2 = $\frac{U2}{R2}$ = $\frac{12}{40}$ = 0,3A
R1 // (Rx nt R2)
Ix = I2 = I - I1 = 0,4 - 0,2 = 0,2A
U2 = I2.R2 = 0,2.40 = 8V
Ux = U - U2 = 12 - 8 =4V
Rx = $\frac{Ux}{Ix}$ = $\frac{4}{0,2}$ = 20 ôm
Bài bạn đúng đấy! nhưng có chỗ bạn cần chú ý hơn! Chỗ mình in đậm á ! ;)

*TH1: R1//R2
Cường đồ dòng điện qua R1 là
$I_1=\frac{U}{R_1}=\frac{12}{60} = 0,2A$
Cường độ dòng điện qua R2 là
$I_2 = \frac{U2}{R2}$ = $\frac{12}{40} = 0,3A$
*Th2: R1//(R2nt Rx)
Ta có $I= I_1+I_x$ => $I_x= I_2' = I- I_1 = 0,4-0,2=0,2$
Hiệu điện thế giữa hai đầu R2 là
$U_2' = I_2'.R_2= 0,2. 40 = 8V$
=> $U_x = U-U_2' = 12-8=4V$
$R_x= \frac{U_x}{I_x}=\frac{4}{0,2}=20\Omega$
 
Top Bottom