Sinh 9 Bài tập di truyền

Minh Tín

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười 2017
1,221
693
166
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 giống lúa có tính trạng thân thấp trội hoàn toàn so với thân cao.
a) Cho cây lúa thân thấp lai với thân cao, rồi để F1 tự thụ phấn. Kết quả thu được ở F2 là gì?
b) Lấy F1 trên cho lai phân tích thì thu được kết quả như thế nào?
 

hoàng085

Cựu CTV CLB Địa lí
HV CLB Địa lí
Thành viên
12 Tháng chín 2020
247
441
76
20
Nghệ An
thcs chiêu lưu
1 giống lúa có tính trạng thân thấp trội hoàn toàn so với thân cao.
a) Cho cây lúa thân thấp lai với thân cao, rồi để F1 tự thụ phấn. Kết quả thu được ở F2 là gì?
b) Lấy F1 trên cho lai phân tích thì thu được kết quả như thế nào?
vì thân cao thân thấp trội hoàn toàn thân cao=> cho F1 100% thân thấp(Aa)
Ta có sơ đồ lai :
P: Aa x Aa
Gp: A,a A,a
F2: 1AA:2Aa:1aa
( 3 cây thấp:1 cây cao)
b, ta có sơ đồ lai:
P: Aa x aa
Gp:A,a x a,a
F1: 1Aa;1aa
(1 cây thấp:1 cây cao)
 

hln.05

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
989
2,580
341
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
1 giống lúa có tính trạng thân thấp trội hoàn toàn so với thân cao.
a) Cho cây lúa thân thấp lai với thân cao, rồi để F1 tự thụ phấn. Kết quả thu được ở F2 là gì?
b) Lấy F1 trên cho lai phân tích thì thu được kết quả như thế nào?
quy ước :
cao : a ; thấp : A
a) P: cao x thấp
KG của cây thân thấp là A-
KG của cây thân cao là : aa
=> P: AA x aa hoặc Aa x aa
+) nếu P : AA x aa => F1 : 100% Aa (thấp)
+) nếu P : Aa x aa => F1 : 50% Aa : 50% aa
F1 tự thụ phấn :
nếu F1 :100%Aa => F2 : 1/4 AA : 2/4 Aa : 1/4 aa = 3/4 A- : 1/4 aa
nếu F1 : 50% Aa : 50% aa => F2 = 50%( Aa x Aa) + 50%( aa x aa) = 1/8 AA : 2/8 Aa : 1/8 aa +1/2 aa = 3/8 A- : 5/8 aa
b) F1 lai phân tích
nếu F1 :100%Aa => F2 : 1/2 aa : 1/2 Aa
nếu F1 : 50% Aa : 50% aa => F2 = 50%( Aa x aa) + 50%( aa x aa) = 1/4 Aa : 1/4 aa + 1/2 aa = 1/4 Aa : 3/4 aa
 
Top Bottom