Sinh 12 Bài tập di truyền

nguyenvanquangdang@gmail.com

Học sinh
Thành viên
6 Tháng mười một 2019
154
197
21
TP Hồ Chí Minh
Trường Đại Học Sư phạm TPHCM
Câu 11 sao tạo ra tối đa 4 tinh trùng vậy, 3 tb lặn mà

Ruồi giấm đực không xảy ra hoán vị gen có kiểu gen [tex]\frac{AB}{ab}[/tex][tex]\frac{De}{dE}[/tex] [tex]\Rightarrow[/tex] 2 x 2 = 4 giao tử
1 tế bào giảm phân cho ra 2 loại tinh trùng khác nhau
3 tế bào giảm phân cho ra 3 x 2 = 6
Thực tế cơ thể chỉ có thể tạo ra tối đa 4 giao tử nên số loại giao tử tối đa là 4.
 

Lữ Thanh Chỉnh

Học sinh
Thành viên
9 Tháng tám 2019
100
14
26
23
Kiên Giang
Thpt Giồng Riềng
Ruồi giấm đực không xảy ra hoán vị gen có kiểu gen [tex]\frac{AB}{ab}[/tex][tex]\frac{De}{dE}[/tex] [tex]\Rightarrow[/tex] 2 x 2 = 4 giao tử
1 tế bào giảm phân cho ra 2 loại tinh trùng khác nhau
3 tế bào giảm phân cho ra 3 x 2 = 6
Thực tế cơ thể chỉ có thể tạo ra tối đa 4 giao tử nên số loại giao tử tối đa là 4.
Vậy là mình xét cả ba trường hợp nhưng đây là cơ thể nên tạo tối là là 4 lấy 4 luôn đúng kh ạ
 

nguyenvanquangdang@gmail.com

Học sinh
Thành viên
6 Tháng mười một 2019
154
197
21
TP Hồ Chí Minh
Trường Đại Học Sư phạm TPHCM
Ruồi giấm đực không xảy ra hoán vị gen có kiểu gen [tex]\frac{AB}{ab}[/tex][tex]\frac{De}{dE}[/tex] [tex]\Rightarrow[/tex] 2 x 2 = 4 giao tử
1 tế bào giảm phân cho ra 2 loại tinh trùng khác nhau
3 tế bào giảm phân cho ra 3 x 2 = 6
Thực tế cơ thể chỉ có thể tạo ra tối đa 4 giao tử nên số loại giao tử tối đa là 4.
Không phải là 3 trường hợp mà là 3 tế bào
+ Nếu số loại giao tử do 3 tế bào tạo ra mà nhiều hơn số loại giao tử của cơ thể thì kết luận số loại giao tử tối đa là số loại giao tử của cơ thể
+ Nếu số loại giao tử do 3 tế bào tạo ra mà ít hơn số loại giao tử của cơ thể thì kết luận số loại giao tử tối đa là số loại giao tử do 3 tế bào tạo ra
Cách làm cũng tương tự cho n tế bào
 

Lữ Thanh Chỉnh

Học sinh
Thành viên
9 Tháng tám 2019
100
14
26
23
Kiên Giang
Thpt Giồng Riềng
Không phải là 3 trường hợp mà là 3 tế bào
+ Nếu số loại giao tử do 3 tế bào tạo ra mà nhiều hơn số loại giao tử của cơ thể thì kết luận số loại giao tử tối đa là số loại giao tử của cơ thể
+ Nếu số loại giao tử do 3 tế bào tạo ra mà ít hơn số loại giao tử của cơ thể thì kết luận số loại giao tử tối đa là số loại giao tử do 3 tế bào tạo ra
Cách làm cũng tương tự cho n tế bào
Em vẫn không hiểu tại sao ngay lúc đầu anh lại xét nó kh hoan vị gen tạo 2*2=4 rồi lại xét 1tb cho 2 =>3 tb cho 6 vậy mình nên lựa cách nào để so với số giao tử mà cơ thể tạo ra vậy.
 

nguyenvanquangdang@gmail.com

Học sinh
Thành viên
6 Tháng mười một 2019
154
197
21
TP Hồ Chí Minh
Trường Đại Học Sư phạm TPHCM
Em vẫn không hiểu tại sao ngay lúc đầu anh lại xét nó kh hoan vị gen tạo 2*2=4 rồi lại xét 1tb cho 2 =>3 tb cho 6 vậy mình nên lựa cách nào để so với số giao tử mà cơ thể tạo ra vậy.
Xét cơ thể là xét trên kiểu gen tối đa có thể tạo ra bao nhiêu giao tử
Nhưng tế bào thì khác
+ Tế bào sinh tinh thì luôn tạo ra 2 loại giao tử
+ Tế bào sinh trứng thì luôn tạo ra 1 loại giao tử (trứng)
Nên sau khi xét kiểu gen (cơ thể) tạo ra tối đa bao nhiêu giao tử thì phải xét thêm n tế bào có thể tạo ra tối đa bao nhiêu giao tử để so sánh
Kết quả so sánh thì mình đã nói ở trên
 
  • Like
Reactions: H.Bừn

Lữ Thanh Chỉnh

Học sinh
Thành viên
9 Tháng tám 2019
100
14
26
23
Kiên Giang
Thpt Giồng Riềng
Xét cơ thể là xét trên kiểu gen tối đa có thể tạo ra bao nhiêu giao tử
Nhưng tế bào thì khác
+ Tế bào sinh tinh thì luôn tạo ra 2 loại giao tử
+ Tế bào sinh trứng thì luôn tạo ra 1 loại giao tử (trứng)
Nên sau khi xét kiểu gen (cơ thể) tạo ra tối đa bao nhiêu giao tử thì phải xét thêm n tế bào có thể tạo ra tối đa bao nhiêu giao tử để so sánh
Kết quả so sánh thì mình đã nói ở trên

Anh giải giúp em câu 12 chim bồ câu á em cách này mình áp dụng như anh giải sao ạ
 

Attachments

  • image.jpg
    image.jpg
    109.1 KB · Đọc: 70
Top Bottom