Sinh 9 Bài tập di truyền

Nguyễn Hoàng Băng Di

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng tám 2018
15
5
6
Khánh Hòa
Điền cho lấy lệ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1. Ở bò, lông đen trội hoàn toàn so với lông vàng, bò lông trắng đen là kết quả lai giữa đen và vàng. Không sừng, chân cao trội hoàn toàn so với có sừng, chân thấp. Mỗi gen xác định một tính trạng, nằm trên một NST thường.
a) lai giữa bò cái vàng, có sừng, chân thấp với bò đực chưa biết rõ kiểu gen. Năm đầu đẻ 1 bò đực vàng, có sừng, chân thấp, năm sau đẻ 1 bê cái lang trắng đen, không sừng, chân cao. Biện luận và xác định kiểu gen của bò bố mẹ và hai bê con
b) tìm kiểu gen và lập sơ đồ lai trong các trường hợp đời con có tỉ lệ phân li kiểu hình như sau:
* 18:9:9:6:6:3:3:3:3:1:2:1
*1:2:1:1:2:1:1:2:1:1:2:1
 
  • Like
Reactions: Hồ Nhi

Đặng Thành Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng năm 2015
151
248
86
25
Bình Dương
Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
Quy ước:
- AA: lông đen.
- Aa: lông trắng đen.
- aa: lông vàng.
- B_: không sừng.
- bb: có sừng.
- D_: chân cao.
- dd: chân thấp.
a) Bò cái ở P aabbdd cho 100% giao tử abd. => Tất cả các con đều mang abd.
=> Bê cái lông trắng đen, không sừng, chân cao có kiểu gen AaBbDd; trong đó, abd lấy từ mẹ và ABD lấy từ bố.
Bê đực lông vàng, có sừng, chân thấp có kiểu gen aabbdd; trong đó, 1 abd lấy từ mẹ và 1 abd lấy từ bố.
Vậy kiểu gen của bò đực ở P là AaBbDd.
b) 18:9:9:6:6:3:3:3:3:2:1:1 = (9:3:3:1)*(1:2:1) = (1:2:1)*(1:2:1)*(1:2:1)
=> P: AaBbDd x AaBbDd.
c) 1:2:1:1:2:1:1:2:1:1:2:1 = (1:1:1:1)*(1:2:1) = (1:1)*(1:1)*(1:2:1)
=> P: AaBbDd x Aabbdd
hoặc AaBbDd x aaBbdd
hoặc AaBbDd x aabbDd
Từ các kết quả này, bạn viết tiếp sơ đồ lai nhé!
 

Nguyễn Hoàng Băng Di

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng tám 2018
15
5
6
Khánh Hòa
Điền cho lấy lệ
Quy ước:
- AA: lông đen.
- Aa: lông trắng đen.
- aa: lông vàng.
- B_: không sừng.
- bb: có sừng.
- D_: chân cao.
- dd: chân thấp.
a) Bò cái ở P aabbdd cho 100% giao tử abd. => Tất cả các con đều mang abd.
=> Bê cái lông trắng đen, không sừng, chân cao có kiểu gen AaBbDd; trong đó, abd lấy từ mẹ và ABD lấy từ bố.
Bê đực lông vàng, có sừng, chân thấp có kiểu gen aabbdd; trong đó, 1 abd lấy từ mẹ và 1 abd lấy từ bố.
Vậy kiểu gen của bò đực ở P là AaBbDd.
b) 18:9:9:6:6:3:3:3:3:2:1:1 = (9:3:3:1)*(1:2:1) = (1:2:1)*(1:2:1)*(1:2:1)
=> P: AaBbDd x AaBbDd.
c) 1:2:1:1:2:1:1:2:1:1:2:1 = (1:1:1:1)*(1:2:1) = (1:1)*(1:1)*(1:2:1)
=> P: AaBbDd x Aabbdd
hoặc AaBbDd x aaBbdd
hoặc AaBbDd x aabbDd
Từ các kết quả này, bạn viết tiếp sơ đồ lai nhé!
Em cảm ơn nhiều ạ
 
Top Bottom