Sinh 12 Bài tập di truyền

Trúc Phạm hv

Học sinh
Thành viên
20 Tháng hai 2018
170
94
46
22
Bình Thuận
THPT Hùng Vương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở một loài thực vật, tiến hành tự thụ phấn cây dị hợp 2 cặp gen có kiểu hình thân cao, hoa đỏ thu được ở đời sau 1628 cây với 4 loại kiểu hình bao gồm: thân cao, hoa đỏ ; thân thấp, hoa trắng ; thân cao, hoa trắng và 342 cây thân thấp, hoa đỏ. Biết rằng mỗi gen quy định 1 tính trạng, diễn biến giảm phân ở quá trình sinh bao noãn và quá trình sinh phấn giống nhau. Tỷ lệ nào dưới đây mô tả đúng tỷ lệ các loại giao tử ở bố mẹ?
A. 4:4:1:1 .....................B. 2:2:1:1..................C. 1:1.......................D.3:3:2:2
 

H.Bừn

Cựu Mod phụ trách Sinh học
Thành viên
18 Tháng ba 2017
1,218
2,568
419
Gia Lai
Đầu tiên bạn quy ước kiểu gen nhé :
- Cao (A_), thấp (aa)
- Đỏ (B_), trắng (bb)
P: cao, đỏ dị hợp tự thụ phấn
=> AaBb x AaBb
mà F1: Thấp, đỏ aaB_ = 21% và aabb = 4% = 20% x 20% (hoán vị 2 bên)
KG P: Ab/aB x Ab/aB và giao tử: Ab = aB = 40%; AB = ab = 10%
=> Chọn A
 
  • Like
Reactions: Trúc Phạm hv
Top Bottom