Sinh 9 Bài tập di truyền

thiên thần áo trắng

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng chín 2017
171
419
84
22
Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 2 phép lai giữa các cá thể dị hợp về hai cặp gen ( ký hiệu là A, a và B , b) , mỗi cặp gen quy định một tính trạng , tính trạng trội là trội hoàn toàn , không có đột biến
- phép lai 1: hai cặp gen cùng nằm trên một cặp NST tương đồng và di truyền liên kết
- phéo lai 2: hai cặp gen nằm trên hai NST tương đồng khác nhau
a, Viết sơ đồ lai , tỷ lện phan ly kgen của 2 phép lai nói trên
b, lai phân tích từng cá thể của 2 phép lai nói trên . Viết kết quả tỷ lệ phân ly kiểu gen của từng phép lai
 

Đặng Thành Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng năm 2015
151
248
86
26
Bình Dương
Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
Mình thấy bài này khá cơ bản, chỉ là viết phép lai.
Không biết là bạn gặp khó khăn về vấn đề nào nhỉ?
- Phép lai 1: Chú ý ở đây có 2 kiểu gen thỏa mãn yêu cầu đề bài là [tex]\frac{AB}{ab}[/tex] và [tex]\frac{Ab}{aB}[/tex].
Như vậy sẽ có 3 phép lai: [tex]\frac{AB}{ab}[/tex] x [tex]\frac{AB}{ab}[/tex], [tex]\frac{AB}{ab}[/tex] x [tex]\frac{Ab}{aB}[/tex] và [tex]\frac{Ab}{aB}[/tex] x [tex]\frac{Ab}{aB}[/tex].
- Phép lai 2: AaBb x AaBb
Lai phân tích chính là lai với đồng hợp lặn aabb, vẫn chú ý 2 kiểu gen của phép lai 1 nhé!
 
Top Bottom