Bài tập di truyền

B

boy8xkute

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở đậu Hà Lan, khi lai giữa đậu hạt vàng thuần chủng với đậu hạt xanh thu được F1. Cho F1 tự thụ phấn thu được F2. Tiếp tục cho F2 tự thụ phấn thu được F3. Xác suất để chọn ngẫu nhiên 1 cây hạt vàng dị hợp tử F3 là:

A. 62.5%
B.25%
C.66.67%
D.40%
 
A

anhsangvabongtoi

Ở đậu Hà Lan, khi lai giữa đậu hạt vàng thuần chủng với đậu hạt xanh thu được F1. Cho F1 tự thụ phấn thu được F2. Tiếp tục cho F2 tự thụ phấn thu được F3. Xác suất để chọn ngẫu nhiên 1 cây hạt vàng dị hợp tử F3 là:

A. 62.5%
B.25%
C.66.67%
D.40%

-F2 có tỉ lệ 1AA:2Aa:1aa hay 0,25AA: 0,5Aa: 0,25aa
--->F3 có: Aa=$\dfrac{0,5}{2}$=0,25
+AA = 0,25 + $\dfrac{0,5-0,25}{2}$=0,375
+aa = 0,25 + $\dfrac{0,5-0,25}{2}$=0,375
--->hạt vàng F3 là: 0,375AA:0,25Aa
--->sx chọn cây hạt vàng dị hợp tring các cây hạt vàng là: $\dfrac{0,25}{0,25+0,375}$=0,4
 
Top Bottom