Bài tập di truyền

L

l3etaz

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở đậu Hà Lan tính trạng màu sắc hạy do 1 gen quy định . Đem gieo các hạt đậu Hà Lan màu vàng thu được các cây (P) . Cho các cây P tự thụ phấn nghiêm ngặt thế hệ con thu được 99% hạt màu vàng ; 1% hạt màu xanh . Tính theo lý thuyết các cây P có kiểu gen như thế nào ? Tỉ lệ mỗi loại kiểu gen là bao nhiêu ? Biết không có đột biến xảy ra và tính trạng màu săc ở đậu Hà Lan không phụ thuộc vào điều kiện môi trường .

P.s : Mình vừa thi hsg dính câu này mà chẳng cả hiểu đề bài luôn _ _"
 
T

tinaphan

- Theo bài: cây mọc từ hạt màu vàng tự thụ phấn ~> F1 xuất hiện hạt màu xanh ~> tính trạng hạt màu vàng là trội so với tính trạng hạt màu xanh.

Qui ước: A hạt màu vàng, a hạt màu xanh....................................................................
- Các cây (P) tự thụ phấn thu được F1: 99% hạt vàng: 1% hạt xanh ~> các cây (P) có kiểu
gen AA và Aa......................................................................................................................
- Các hạt màu xanh (aa) thu được ở F1 là do những cây (P) có kiểu gen Aa tự thụ phấn....
- Gọi tỉ lệ cây có kiểu gen Aa là x. Theo bài ra ta có: 1/4.x = 0,01 ~> x = 0,04 ~> Tỉ lệ
kiểu gen AA = 0,96; tỉ lệ kiểu gen Aa = 0,04.....................................................................
 
Top Bottom