bài tập di truyền

L

lekhoi_12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở thực vật, có hai phép lai giữa các cá thể dị hợp tử về 2 cặp gen (ký hiệu 2 cặp gen là A, a và B, b), mỗi cặp gen qui định một cặp tính trạng, tính trạng trội là trội hoàn toàn.
+ Phép lai 1: Hai cặp gen cùng nằm trên một cặp NST tương đồng và di truyền liên kết.
+ Phép lai 2: Hai cặp gen nằm trên hai cặp NST tương đồng khác nhau.
a) Xác định tỉ lệ phân li kiểu gen của 2 phép lai nói trên?
b) Viết các kiểu gen có cùng kiểu hình trội về cả 2 tính trạng ở mỗi phép lai trong tất cả các trường hợp ?
 
T

tuonghuy333_2010

Phép lai 1: TH1:
ABab×ABabKG1:2:1\frac{AB}{ab} \times \frac{AB}{ab}→KG 1:2:1
ABab×AbaBKG:1:1:1:1\frac{AB}{ab} \times \frac{Ab}{aB}→KG: 1:1:1:1
AbaB×AbaBKG:1:2:1\frac{Ab}{aB} \times \frac{Ab}{aB}→KG: 1:2:1
viết phép lai đơn giản rồi nhé..........
b/Kiểu gen: ABAB\frac{AB}{AB} tương tự làm sao cho có cả hai gen trội nhé
 
Top Bottom