Bài tập di truyền

H

hoangvan_94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho cơ thể AaBbDdHh tự thụ. xac định tỉ lệ đời con mang 2cặp đồng hợp va 2cặp dị hợp là? biết các gen nằm trên cac NST tơung đồng # nhau và ko có ĐB.
2) cơ thể AaBb tự thụ. tỉ lệ cơ thể chỉ có 1tính trạng trội ở đời con là?
3) xác định số KG của cơ thể tam bội nếu chỉ xét 4gen,mỗi gen có 2alen va các gen này nằm trên các cạp NSN tương đồng #nhau?
Giúp e với! e cảm ơn ak!...
 
Last edited by a moderator:
D

ducdao_pvt

1)cho cơ thể AaBbDdHh tự thụ.xac định tỉ lệ đời con mang 2cặp đồng hợp va 2cặp dị hợp là? biết các gen nằm trên cac NST tơung đồng # nhau và ko có ĐB.
2) cơ thể AaBb tự thụ. tỉ lệ cơ thể chỉ có 1tính trạng trội ở đời con là?
3) xác định số KG của cơ thể tam bội nếu chỉ xét 4gen,mỗi gen có 2alen va các gen này nằm trên các cạp NSN tương đồng #nhau?

1) AaBbDdHh x AaBbDdHh
([tex]\frac{1}{4}[/tex]AA: [tex]\frac{1}{2}[/tex]Aa: [tex]\frac{1}{4}[/tex]aa)([tex]\frac{1}{4}[/tex]BB: [tex]\frac{1}{2}[/tex]Bb: [tex]\frac{1}{4}[/tex]bb)([tex]\frac{1}{4}[/tex]DD: [tex]\frac{1}{2}[/tex]Dd: [tex]\frac{1}{4}[/tex]dd)([tex]\frac{1}{4}[/tex]HH: [tex]\frac{1}{2}[/tex]Hh: [tex]\frac{1}{4}[/tex]hh)
\Rightarrow [[TEX](C_8^2 - 4)[/TEX][tex](\frac{1}{4})^2[/tex]][tex](\frac{1}{2})^2[/tex] = [tex]\frac{3}{8}[/tex]
2) AaBb x AaBb
([tex]\frac{1}{4}[/tex]AA: [tex]\frac{1}{2}[/tex]Aa: [tex]\frac{1}{4}[/tex]aa)([tex]\frac{1}{4}[/tex]BB: [tex]\frac{1}{2}[/tex]Bb: [tex]\frac{1}{4}[/tex]bb)
\Rightarrow Tỉ lệ cơ thể chỉ có 1tính trạng trội ở đời con là:
2.[tex]\frac{1}{4}[/tex].[tex]\frac{3}{4}[/tex] = [tex]\frac{3}{8}[/tex]
3)
- Cái này dùng công thức: [TEX](\frac{r(r+1)}{2})^n= (\frac{2(2+1)}{2})^4=81[/TEX]

+ r: số alen của 1 gen

+ n: số NST
 
H

hoangvan_94

ban oi! nhung d.an b3 la 256 ker ma?...bai 2 minh cung tinh ra 3/8 nhung đ.an lai ko co dau! ban chac chan giup minh ko?.
 
Top Bottom