bài tập di truyền

R

rainbridge

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

sắp thi rồi!!!!!! :) :) :) :)
mà rà rà lại kiến thức thấy còn nhiều dạng chưa nắm vững quá :( :( :( :(
có mấy bài này mọi người giúp đỡ nhé :) :) :) :)
:x :x :x :x


câu 1: một quần thể có tần số KG ban đầu là 0,4AA: 0,5Aa: 0,1aa. biết các cá thể dị hợp có khả năng sinh sản bằng 1/2 các cá thể đồng hợp, các thể đồng hợp ss như nhau, sau 1 thế hệ tự thụ phấn thì tần số cá thể có KG dị hợp là?

ĐS: 16,67%

picture.php


picture.php
 
H

hanhtay47

Đáp án bài 2

Bướ vào sinh sản
0,4/(0,4+0,5.50%+0,1) : 0,5.50%/ (0,4+0,5.50%+0,1) : 0,1/( 0,4+0,5.50%+0,1)
<=> 0,4/0,75 AA : 0,25/0,75 Aa : 0,1/ 0,75 aa
<= > 0,53AA: 0,33Aa: 0,14aa
sau 1 thế hệ tự thụ phấn
- tỉ lệ kiểu gen Aa=0,33/2=0,165 =>Aa=16,5%
- tỉ lệ kiểu gen aa= 0,14 + (0,14.(1-1/2))/2 = 0,175 => aa= 17,5%
 
H

hanhtay47

Câu 2. Mỗi gen trội làm cho cây thấp đi 5 cm thì làm được
ta có Aa x Aa => 1/4AA : 2/4Aa: 1/4aa
BB X Bb => 1/2 BB : 1/2 Bb
Dd x dd => 1/2Dd : 1/2dd
ee x Ee => 1/2Ee : 1/2 ee
Ff x Ff => 1/4FF : 2/4 Ff: 1/4ff
cây cao nhất có kiểu gen aabbddeeff=220 cm
muôn cây cao 190 cm thì xuất hiện 6 alen trội trong kiểu gen cây cao nhất ta có TH
AABBDdEeff = 1/4.1/2.1/2.1/2.1/4 = 1/128
AABBDdeeFf = 1/4.1/2.1/2.1/2.2/4=2/128
AABBddeeFF= 1/128
AABbDdEeFf=2/128
AABbddEfFF= 1/128
còn nhiều TH nữa bạn tự tim nốt để ra đáp án...ui lâu thế ĐH không hỏi câu làm mất thời gian thế này đâu nó chỉ hỏi cây có chiều cao trung bình thôi học cây 190 cm có kiểu gen nào trong kiểu gen sau
 
Top Bottom