bài tập di truyền

T

trungthanh1234

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

xin mọi người giup nhanh
cho hai gen cùng nằm trên một nst thuong, gen thứ nhất có 5 alen, gen thứ hai có 4 alen. tìm số kiểu gen dị hợp về cà hai gen trên
đồng thời cho mình hỏi ban nao co mấy công thuc tong quat tính số kieu gen cua các gen có nhiều alen trên nst thường, nst giới tinh cho mình xin
 
C

cobetocngan_9x_bg

CÔNG THỨC TỔNG QUÁT TÍNH SỐ KIỂU GEN TỐI ĐA TRONG TRƯỜNG HỢP CÁC GEN LIÊN KẾT
I. BÀI TOÁN TỔNG QUÁT:
Cho gen I có n alen, gen II có m alen. Hai gen trên cùng nằm trên một cặp NST tương đồng. Xác định số KG tối đa trong quần thể đối với 2lôcus trên.
1. Đối với NST thường:
* Gen I:
- Tổng số KG = n/2(n+1)
- Số KG đồng hợp = n
- Số KG dị hợp = n/2(n-1)
* Gen II:
- Tổng số KG = m/2(m+1)
- Số KG đồng hợp = m
- Số KG dị hợp = m/2(m-1)
Do đó số KG tối đa trong quần thể = [n/2(n+1)] [m/2(m+1)] + [n/2(n-1)] [m/2(m-1)]
= mn/2(mn + 1)
2. Đối với NST giới tính (trường hợp các gen nằm trên X ở đoạn không tương đồng với Y)
a/ Trên XX ( giới đồng giao) : giống như NST thường nên:
Số KG = mn/2(mn + 1)
b/ Trên XY (giới dị giao) : Do trên Y không có alen tương ứng nên:
Số KG = mn
Do đó số KG tối đa trong quần thể = mn/2(mn + 1)+ mn
LƯU Ý:
1/ Nếu đặt m.n = N
ta sẽ thấy công thức TQ trên hoàn toàn giống trường hợp với 1 gen gồm N alen:
- Trên NST thường: tổng số kiểu gen = N/2(N + 1)
- Trên NSTGT : tổng số kiểu gen= N/2(N + 1)+ N
2/ Mở rộng: công thức TQ trên vẫn đúng trong trường hợp nhiều gen với nhiều alen
- Trên NST thường: tổng số kiểu gen = N/2(N + 1)
- Trên NSTGT : tổng số kiểu gen= N/2(N + 1)+ N
với N = a x b x c …. x n
và a,b,c,…n lần lượt là số alen của các gen 1,2,3,…n


đó là những công thức chung nhất...bạn hãy tự nhìn công thức và tìm ra đáp án(làm xong bạn sẽ thấy dang bài tập này ko hề khó)
 
N

nhocbonmat96

xin mọi người giup nhanh
cho hai gen cùng nằm trên một nst thuong, gen thứ nhất có 5 alen, gen thứ hai có 4 alen. tìm số kiểu gen dị hợp về cà hai gen trên
đồng thời cho mình hỏi ban nao co mấy công thuc tong quat tính số kieu gen cua các gen có nhiều alen trên nst thường, nst giới tinh cho mình xin

số alen trên NSt đó là:5*4=20
số KG dị hợp là: n*(n-1)/2=190
 
Top Bottom