Sinh 9 Bài tập di truyền và gen

Nguyễn Hoàng Băng Di

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng tám 2018
15
5
6
Khánh Hòa
Điền cho lấy lệ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 :
Có 5 tế bào sinh dưỡng cừng loài nguyên phân một số lần bằng nhau và đã sử dụng của môi trường nguyên liệu tương đương 1330 NST. Tất cả các tế bào con được tạo ra sau nguyên phân chứa tổng số 1520 NST . Số lần nguyên phân củ mỗi tế bào nói trê là bao nhiêu? Mong giải chi tiết ạ
Câu 2: Một phân tử mARN có chiều dài 5100Ao . Phân tử protein tổng hợp từ phân tử mARN này có bao nhiêu axit amin]
Câu 3: Ở chuột, lông đen trội hoàn toàn so vs lông trắng. Lông xù trội hoàn toàn so vs lông trơn. Cho 1 chuột đực lông đen, xù lai vs 3 chuột cái, đc 3 kq sau:
Th1: F1 phân li theo tỉ lệ 3:3:1:1
Th2: F1 phân li theo tỉ lệ 1:1:1:1
Th3: F1 toàn lông đen, xù
Biết rằng mỗi gen qui định 1 tính trạng và nằm trên NST. Giải thích và viết sơ đồ lai.

giúp mk với
Nhanh lên cần gấp lắm
 
Last edited by a moderator:

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
22
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Câu 1 :
Có 5 tế bào sinh dưỡng cừng loài nguyên phân một số lần bằng nhau và đã sử dụng của môi trường nguyên liệu tương đương 1330 NST. Tất cả các tế bào con được tạo ra sau nguyên phân chứa tổng số 1520 NST . Số lần nguyên phân củ mỗi tế bào nói trê là bao nhiêu? Mong giải chi tiết ạ
+) Có 5 tế bào sinh dưỡng cừng loài nguyên phân một số lần bằng nhau và đã sử dụng của môi trường nguyên liệu tương đương 1330 NST
[tex]\Rightarrow[/tex] 5.2n.(2^k-1)=1330 [tex]\Rightarrow[/tex] 5.2n.2^k-5.2n=1330 (1)
+) Tất cả các tế bào con được tạo ra sau nguyên phân chứa tổng số 1520 NST [tex]\Rightarrow[/tex] 5.2n.2^k=1520 (2)
Từ (1) (2) có hệ PT, giải hệ PT được: 2n=38; 2^k=8 [tex]\Rightarrow[/tex] k=3
Câu 2: Một phân tử mARN có chiều dài 5100Ao . Phân tử protein tổng hợp từ phân tử mARN này có bao nhiêu axit amin]
Từ chiều dài [tex]\Rightarrow[/tex] số rN
Từ rN [tex]\Rightarrow[/tex] số aa
Áp dụng công thức: [tex]\frac{rN}{3}-2[/tex]
Đợi xíu mình làm nốt câu cuối
 
  • Like
Reactions: Max ngu toán

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
22
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Câu 3: Ở chuột, lông đen trội hoàn toàn so vs lông trắng. Lông xù trội hoàn toàn so vs lông trơn. Cho 1 chuột đực lông đen, xù lai vs 3 chuột cái, đc 3 kq sau:
Th1: F1 phân li theo tỉ lệ 3:3:1:1
Th2: F1 phân li theo tỉ lệ 1:1:1:1
Th3: F1 toàn lông đen, xù
Biết rằng mỗi gen qui định 1 tính trạng và nằm trên NST. Giải thích và viết sơ đồ lai.
Quy ước gen:
Lông đen: A >< lông trắng: a
Lông xù: B >< lông trơn: b
Chuột đực lông đen, xù có KG: A_B_
Các con chuột cái ở 3TH lần lượt là chuột 1,2,3
+) TH1: F1 phân li 3:3:1: = 8 tổ hợp =4 g.t x 2g.t
+)TH2: F1 phân li 1:1:1:1 = 4 tổ hợp =4 g.t x 1 g.t = 2g.t x 2g.t(loại)
=> Chuột đực lông đen, xù cho 4 loại g.t => Chuột đực có KG: AaBb
+) 1:1:1:1 là tỉ lệ của phép lai phân tích => KG của chuột cái 2 là: aabb
+)TH1: 8 tổ hợp = 4g.t x 2g.t
=> Chuột cái 1 cho 2 loại g.t => KG của chuột cái 1 là Aabb hoặc aaBb
+)TH3: F1 toàn lông đen xù, P đực có KG: AaBb => Chuột cái 3 có KG: AABB
Tự làm lại, biện luận đầy đủ, có KG, tự viết sơ đồ lai
 
Top Bottom