bài tập di truyền quần thể

G

giangnga94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bạn giúp mình bài này
ở 1 quần thể thực vật có lá chẻ chiếm 49%, còn lại là các lá nguyên.Biết tính trạng lá nguyên trội hoàn toàn so vs lá chẻ
1. tần số tương đối của mỗi alen trong cặp gen quyết định tính trạng trên của quần thể là bao nhiêu ?
2. xác định tỉ lệ KG của quần thể biết quần thể đang ở trạng thái cân bằng di truyền
 
T

trihoa2112_yds

Tính trạng lá chẻ là tính trạng lặn: aa = 49% = 0,49 = 0,7 x 0,7.
vậy p (A) = 0,3; q (a) = 0,7.

Cấu trúc di truyền;
9% AA : 42% Aa : 49% aa.
 
G

giangnga94

các câu sau đúng hay sai
1. tác dụng của CLTN đối vs alen trội nhanh hơn đối vs alen lặn
2. chim phải có cánh để bay cũng như cá có vây để bơi
 
N

ngobaochauvodich

trả lời câu hỏi

các câu sau đúng hay sai
1. tác dụng của CLTN đối vs alen trội nhanh hơn đối vs alen lặn
2. chim phải có cánh để bay cũng như cá có vây để bơi

Chào bạn !

Trả lời câu 1:Tác động CLTN đối với Alen trội nhanh hơn do alen trội ở thể đồng hợp hay dị hợp đều biểu hiện kiểu hình,còn còn alen lặn với tần số thấp trong thể dị hợp
Vd Như một quần thể có các cá thể có kiểu gen AA,Aa,aa,và alen A quy định đỏ, alen a quy định vàng, bây giờ CLTN sẽ loại bỏ những cá thể mang alen a,nghĩa là kiểu hình màu vàng, thì chúng ta thấy rõ ràng chỉ loại bỏ hết cá thể mang aa kiểu hình màu vàng, chú bản chất thể dị hợp Aa vẫn có alen a nhưng không bị loại bỏ do có gen trội A lấn át nó, quy định màu đỏ.

Trả lời câu 2:
Chim phải có cánh để bay =>SAI
cũng như cá có vây để bơi : Đúng
Lưu ý :
* Vây cá như cái bơi chèo giúp cá bơi lội trong nước
Vai trò của từng loại vây cá ?
* Vây đuôi đẩy nước làm cá tiến lên phía trước. Đôi vây ngực và đôi vây bụng giữ thăng bằng cho cá và giúp cá bơi hướng lên hoặc xuống, rẽ phải, trái , dừng hoặc bơi đứng. Vây lưng và vây hậu môn làm tăng diện tích dọc thân cá giúp cá không bị nghiêng ngã khi bơi
*Đối với lớp chim : phân làm 3 nhóm
Nhóm chim chạy: Đà điểu có cánh ngắn yếu
Nhóm chim bơi : Chim cánh cụt có cánh nhưng không biết bay
Nhóm chim bay

 
H

hardyboywwe

các câu sau đúng hay sai
1. tác dụng của CLTN đối vs alen trội nhanh hơn đối vs alen lặn


Chào bạn

Với câu 1 này thì bạn cần nhớ kiến thức sau:

-Ở các sinh vật lưỡng bội,các alen trội chịu tác động chọn lọc nhanh hơn nhiều so với các alen lặn vì alen trội ở thể đồng hợp hay dị hợp đều biểu hiện thành kiểu hình,trong khi đó alen lặn ở trạng thái dị hợp không biểu hiện kiểu hình.Do chọn lọc tác động vào kiểu gen hay alen thông qua tác động vào kiểu hình nên toàn bộ alen trội có hại đều bị đào thải

Vì vậy,khẳng định ở câu này là
Đúng bạn nhé
 
Top Bottom