[ Bài tập ] Di truyền quần thể

P

phuongmon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Ở người gen lặn gây bệnh bạch tạng nằm trên NST thường. A trội da bình thường, giả sử trong quần thể người cứ 100 người da bình thường thì có một người mang gen bạch tạng. Một cặp vợ chồng có da bình thường. Tính xác suất để họ sinh đứa con bị bệnh bạch tạng ?

Bài 2: Ở 1 loài thú, locut quy định màu lông gồm alen thuộc thứ tự A>a1 ; a1 > 1. Trong đó A quy định lông đen, a1 xám, a trắng. Quần thể ngẫu phối có tỉ lệ KH là 0,51 đen : 0,24 trắng
a) Xác định tần số tương đối của 3 alen trên
b) Xác định thành phần KG của 3 quần thể trên


Bài 3: Trong 1 quần thể có alen A và a. có 51% là KH trội đột nhiên điều kiện sống thay đổi, làm chết các cá thể lặn trước khi trưởng thành. Sau đó điều kiện sống trở lại như cũ. Tần sô alen a của 1 thế hệ là bao nhiêu ? ( QT ban đầu đạt trạng thái cân bằng)
@-)@-)@-)@-)
 
G

girlbuon10594

Bài 1 : Ở người gen lặn gây bệnh bạch tạng nằm trên NST thường. A trội da bình thường, giả sử trong quần thể người cứ 100 người da bình thường thì có một người mang gen bạch tạng. Một cặp vợ chồng có da bình thường. Tính xác suất để họ sinh đứa con bị bệnh bạch tạng ?

Ta có người bị bệnh bạch tạng có KG [TEX]aa[/TEX]

\Rightarrow Tỉ lệ kiểu hình bị bệnh [TEX]aa=\frac{1}{100}=q^2=0,01[/TEX]

\Rightarrow [TEX]q=0,1[/TEX] \Rightarrow [TEX]p=0,9[/TEX]

Xác suất để 2 vợ chồng bình thường sinh con bạch tang trong quần thể này là:

[TEX]\frac{2pq}{p^2+2pq}.\frac{2pq}{p^2+2pq}.\frac{1}{4}=\frac{2.0,9.0,1}{0,9^2+2.0,9.0,1}.\frac{2.0,9.0,1}{0,9^2+2.0,9.0,1}.\frac{1}{4}=0,0083[/TEX]
 
C

canhcutndk16a.


Bài 2: Ở 1 loài thú, locut quy định màu lông gồm alen thuộc thứ tự A>a1 ; a1 > 1. Trong đó A quy định lông đen, a1 xám, a trắng. Quần thể ngẫu phối có tỉ lệ KH là 0,51 đen : 0,24 trắng
a) Xác định tần số tương đối của 3 alen trên
b) Xác định thành phần KG của 3 quần thể trên
Bạn xem lại đề nhé, đề phải cho là 0,24 xám ( và còn lại là 1-0,51-0,24=0,25 trắng ) thì kết quả mới ko bị lẻ ;)
Đen : AA,Aa1, Aa
Xám :a1a1, a1a
Trắng:aa
Khi tỉ lệ KH trắng là 0,25 thì \RightarrowTần số [TEX]a=0,5[/TEX]

\Rightarrow[TEX]a1^2+2.0,5.A1=0,24\Rightarrow a1=0,2[/TEX]\Rightarrow[TEX]A=0,3[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom