Sinh 12 Bài tập di truyền quần thể tích hợp tương tác bổ sung

Vũ Mạnh Tùng

Học sinh
Thành viên
18 Tháng chín 2018
5
1
21
18
Quảng Ninh
Trường THCS Cẩm Thành
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ở một loài thực vật, tính trạng hình dạng quả do 2 cặp gen Aa và Bb năm trên 2 NST thường khác nhau và tương tác bổ sung. Kiểu gen A_B_ quy định kiểu hình quả dẹt, kiểu gen A_bb và aaB_ cùng quy định quả trong. Kiểu aabb quy định quả dài. Trong 1 quần thể (P) đang cân bằng di truyền, tần số alen A là 0,6, tỉ lệ cây qảu dài là 1.44%. Tính tần số alen a,B,b của P. Cho các cây quả dẹt ở P tự thụ phấn thu được F1. Hãy cho biết tỉ lệ kiểu hình quả dài ở F1.
 
  • Like
Reactions: Đắng!

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,257
606
22
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
ở một loài thực vật, tính trạng hình dạng quả do 2 cặp gen Aa và Bb năm trên 2 NST thường khác nhau và tương tác bổ sung. Kiểu gen A_B_ quy định kiểu hình quả dẹt, kiểu gen A_bb và aaB_ cùng quy định quả trong. Kiểu aabb quy định quả dài. Trong 1 quần thể (P) đang cân bằng di truyền, tần số alen A là 0,6, tỉ lệ cây qảu dài là 1.44%. Tính tần số alen a,B,b của P. Cho các cây quả dẹt ở P tự thụ phấn thu được F1. Hãy cho biết tỉ lệ kiểu hình quả dài ở F1.
Vì quần thể đang ở trạng thái cân bằng di truyền, nên ta có:
[tex]p_{A}+q_{a}=1\Rightarrow q_{a}=1-p_{A}=1-0,6=0,4[/tex]
Vì tỉ lệ quả dài là 1,44% nên ta có:
[tex]0,0144% aabb=(0,4)^{2} aa . (q_{b})^{2}bb[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 0,0144 aabb=0,16aa . (q_{b})^{2}bb[/tex]
[tex]\Leftrightarrow q_{b}^{2}=0,09\Leftrightarrow q_{b}=0,3\Rightarrow p_{A}=1-q_{a}=1-0,3=0,7[/tex]
Bài này mình tìm tần số alen của 1 tính rồi áp vào 1 kiểu gen để cho và rút gọn dần nhé! <3
 
Top Bottom