Bài tập di truyền quần thể cần giúp ạ

B

boyhungmulybon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình với các bạn:

1/ Khả năng cuộn lưỡi ở người do gen trội trên NST thường quy định, alen lặn quy định người bình thường. Một người đàn ông có khả năng cuộn lưỡi lấy người phụ nữ không có khả năng này, biết xác suất người có khả năng cuộn lưỡi trong quần thể người là 64%. Xác suất sinh đứa con trai có khả năng cuộn lưỡi là bao nhiêu?
a.12,5%
b. 37,5%
c.31,25%
d. 62,5%

2/ Ở người, tính trạng nhóm máu do 3 alen I(A) , I(B), I(O) quy định. trong quần thể CBDT có 36% số người nhóm máu O , 45% số người nhóm máu A. Vợ máu A lấy chồng máu B không có quan hệ họ hàng huyết thống với nhau. Nếu họ sinh đứa đầu là trai máu O thì khả năng sinh đứa con thứ 2 là gái có nhóm máu khác bố mẹ mình là:
a. 44,44%
b. 35,77%
c. 42%
d. 25%
 
Last edited by a moderator:
L

lankagura

câu 1: C; tính A_=0,64 => aa=o,36 =>a=0,6 A=o,4 ctdt là 0,16AA + 0,48Aa + 0,36aa=1. tính xác suất đứa con k bị cuộn lưỡi thì KG của bố phải là Aa với tỉ lệ 0,48:0,64=3:4
(3:4)Aa x aa => đời con có Kg aa= 3:8 => tỉ lệ con bị cuộn lưỡi là 1-(3:8)=5:8 => con trai bị cuộn lưỡi là 5:16=31,25
Câu 2:D vợ máu A chồng máu B sinh con máu O => KG của vợ là I(A)I(O) của chồng là I(B)I(O) => sinh con có nhóm máu khác bố mẹ có tỉ lệ 0,5 => là con gái nữa là 0,25
có sai gì thông cảm nha :D
 
Top Bottom