Bài tập di truyền phân tử cực khó!

S

spy_confidence

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

XIN CÁC BẠN GIÚP MÌNH NHỮNG BÀI TOÁN KHÓ SAU, MÌNH XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN RẤT NHIỀU


Câu 1. Gen có N=1620 nu, quá trình nhân đôi của gen đã tạo ra 32 mạch đơn trong các gen con, trong đó chứa 6800 Timin. Số nu mỗi loại môi trường cung cấp cho quá trình là:
A. A=T=6375, G=X=5775
B. ........6800,.........6160
C..........5950,.........5390
D..........6160,.........6800

Câu 2: Hai gen I và II có tỉ các loại nu và chiều dài như nhau khi nhân đôi cần được cung cấp 19200 nu tự do, trong đó có 6720 X. Chiều dài của mỗi gen trong đoạn 4080-5100 antrong.
a. Số chu kì mỗi gen là:
A. 60 B. 120 C. 90 D. 150
b. Số nu từng loại của mỗi gen là:
A. A=T=480;G=X=720
B..........360, ........840
C. ........720, ........480
D.........840,...........360
 
L

lifeisgray

Câu 1. Gen có N=1620 nu, quá trình nhân đôi của gen đã tạo ra 32 mạch đơn trong các gen con, trong đó chứa 6800 Timin. Số nu mỗi loại môi trường cung cấp cho quá trình là:
A. A=T=6375, G=X=5775
B. ........6800,.........6160
C..........5950,.........5390
D..........6160,.........6800

32 mạch đơn trong gen con <=> 16 gen
6800T trong 16 gen => 1 gen có 425T
Số mạch mới là 30 <=> số gen được tạo mới là 15
=> T môi trường cung cấp là 425x15=6375
=> câu A.

Câu 2: Hai gen I và II có tỉ các loại nu và chiều dài như nhau khi nhân đôi cần được cung cấp 19200 nu tự do, trong đó có 6720 X. Chiều dài của mỗi gen trong đoạn 4080-5100 antrong.
a. Số chu kì mỗi gen là:
A. 60 B. 120 C. 90 D. 150
b. Số nu từng loại của mỗi gen là:
A. A=T=480;G=X=720
B..........360, ........840
C. ........720, ........480
D.........840,...........360
Giải bài bản thì đại loại thế này:
Gọi L là chiều dài mỗi gen, N là số nu mỗi gen, n, m là số lần nhân đôi mỗi gen
4080 < L < 5100
2400 < N < 3000
2400 x (2^n -1 + 2^m -1) <= 19200 = N x (2^n -1 + 2^m -1) <= 3000 x (2^n -1 + 2^m -1)
Giải 4 bất phương trình trên sẽ có được
6,4 <= (2^n -1) + (2^m -1) <= 8 Suy ra n=1, m=7 hoặc ngược lại và N=2400

a, số chu kì: 2400 : 20 = 120
b, nu từng loại:
X môi trường = X x 8
=> X=840
 
Top Bottom