Bài tập di truyền liên kết

T

thuythu_ak

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở lúa, tính trạng thân cao do gen A quy định, thân thấp do gen a quy định, hạt gạo trong do gen B quy định, hạt gạo đục do ge n b quyđịnh. Khi lai thứ lúa thân cao, hạt gạo đục với thứ lúa thân thấp, hạt gạo trong được F1 100% thân cao, hạt đục. Cho F1 tự thụ phấn được F2 gồm 15600 cây với 4 kiểu hình khác nhau, trong đó có 1404 cây thân cao, hạt gạo trong. Biết rằng 1 cặp tính trạng do 1 cặp gen quy định, quá trình giảm phân xảy ra bình thường và hoán vị với tần số như nhau ở 2 bên bố mẹ.
a) Tính tần số hoán vị của F1.
b) Tính tỉ lệ % của mỗi kiểu hình ở F2.

Giúp e với... mai là phải xong r :khi (15):
 
N

nkok_hangkute

đáp án nè

a.F1 100% cây thân cao hạt đục \Rightarrow thân cao hạt đục >thân thấp hạt trong
cho F1 tự thụ phấn xảy ra hoán vị gen .F2 xuất hiện 4 loại kiểu hình trong đó có 1404 cây thân cao hạt trong (A_BB) chiếm 9% ta có :
\Rightarrowcây có kiểu hình thân thấp hạt trong (aaBB) có tỉ lệ là 25%-9%=16%
0,16aB\aB =0,4aB .0,4aB
0,4aB<0,25 \RightarrowaB là giao tử liên kết
\Rightarrow(1-f)\2=0,4 \Rightarrowf=0.2
b.tỉ lệ % mỗi kiểu hình ở F2 là:
16% thân thấp hạt trong
9% thân cao hạt trong
9% thân thấp hạt đục
66% thân cao hạt đục
 
Top Bottom