Bầi tâp Di Truyền Liên Kết

T

traimuopdang_268

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.


1. Xét phép lai sau: [TEX]\frac{AB}{aB} x \frac{AB}{Ab}[/TEX]
Cho biết mỗi cặp gen quy định một cặp tính trạng và trội hoàn toàn, có trao đổi chéo giữa các cromatis tương đồng.
Số loại kiểu hình ơ đời con là :


A.1. B.2. C. 3. D.4

2. Cho cây dị hợp về 2 cặp ggen tự thụ phấn, đời con F1 có 4 loại KH với tỉ lệ: 51% cây cao, hoa đỏ: 24%Cây cao, hoa trắng:24%cây thấp, hoa đỏ: 1% cây thấp hoa trắng, ( cho biết mỗi cặp tính trạng do một cặp gen quy định ) Tần số HOán vị gen là :

A. 1%. B. 10%. C. 20%. D. 40%

3. Trong TH các tính trạng di truyền trội hoàn toàn và cả bố và mẹ đều có hoán vị gen vs tần số 40% thì ở phép lai [TEX]\frac{Ab}{aB} x \frac{AB}{ab}[/TEX]

Kiểu hình mang 2 tính trạng trội có tỷ lệ:


A. 48%. B. 30%. C. 56%. D. 56,25%

4. Ở ruồi giấm A: Quy định tính trạng thân xám, a: thân đen, B: cánh dài, b: cánh cụt.
e
Các gen trên cùng 1 cặp NST tương đồng Tiến hành lai phân tích ruồi cái F1 dị hợp F2 thu được 41%mình xám, cánh cụt: 41% mình đen, cánh dài: 9% mình xam , cánh dài: 9% mình đen cánh cụt.

Kiểu gen của ruồi cái F1 và tần số hoán vị gn f sẽ là


A. AB/ab, f= 18%

B. Ab/aB, f=18%

C. AB/ab, f=9%

D. Ab/aB. f=9%


Ai chỉ mình làm dạng bài hoán vị gen và kiến thức cần nhớ đi. Thanks :;)
 
A

acsimet_91

1. Xét phép lai sau: [TEX]\frac{AB}{aB} x \frac{AB}{Ab}[/TEX]
Cho biết mỗi cặp gen quy định một cặp tính trạng và trội hoàn toàn, có trao đổi chéo giữa các cromatis tương đồng.
Số loại kiểu hình ơ đời con là :

A.1. B.2. C. 3. D.4

Cái này e ra có 1 KH =)).ko biết có sai ở đâu ko :D. Mà 2 cái kia thì có trao đổi chéo hay ko thì kết quả cũng có gì khác nhau đâu nhỉ? :D

2. Cho cây dị hợp về 2 cặp ggen tự thụ phấn, đời con F1 có 4 loại KH với tỉ lệ: 51% cây cao, hoa đỏ: 24%Cây cao, hoa trắng:24%cây thấp, hoa đỏ: 1% cây thấp hoa trắng, ( cho biết mỗi cặp tính trạng do một cặp gen quy định ) Tần số HOán vị gen là :

A. 1%. B. 10%. C. 20%. D. 40%

AaBb x AaBb -> 1%aabb

giả sử tỉ lệ [TEX] ab =x[/TEX] \Rightarrow [TEX]x^2=0,01 \Rightarrow x=0,1 \Rightarrow f=0,2[/TEX]

3. Trong TH các tính trạng di truyền trội hoàn toàn và cả bố và mẹ đều có hoán vị gen vs tần số 40% thì ở phép lai [TEX]\frac{Ab}{aB} x \frac{AB}{ab}[/TEX]

Kiểu hình mang 2 tính trạng trội có tỷ lệ:

A. 48%. B. 30%. C. 56%. D. 56,25%

Bố có [TEX]Ab = aB=30%; AB=ab=20%[/TEX]

Mẹ có [TEX]AB=ab=30%; Ab=aB=20%[/TEX]

Nhân lại, chắc thế :D

4. Ở ruồi giấm A: Quy định tính trạng thân xám, a: thân đen, B: cánh dài, b: cánh cụt.
e
Các gen trên cùng 1 cặp NST tương đồng Tiến hành lai phân tích ruồi cái F1 dị hợp F2 thu được 41%mình xám, cánh cụt: 41% mình đen, cánh dài: 9% mình xam , cánh dài: 9% mình đen cánh cụt.

Kiểu gen của ruồi cái F1 và tần số hoán vị gn f sẽ là

A. AB/ab, f= 18%

B. Ab/aB, f=18%

C. AB/ab, f=9%

D. Ab/aB. f=9%

[TEX]9% AaBb; 9%aabb[/TEX] \Rightarrow [TEX]AB,ab[/TEX] là giao tử hoán vị

[TEX]9%aabb \Rightarrow ab=9% \Rightarrow f=18%[/TEX]
==============================================================
 
T

traimuopdang_268

Từ sau cấm để trong trích dẫn. Chẳng có trích đc :((
Mý bài đó đúng rồi < đúng so vs đáp án =)) >

Cái này chị mới đc học hôm qua thôi :((. Hài nhỉ :((


Ở câu 1. thì Dù ở Aa/Bb thì cứ có A, B là nó đều trội hản nhỉ. Cho dù nó nhảy phía trên hay phía dưới :D?



 
Last edited by a moderator:
Top Bottom