Sinh 12 bài tập di truyền khó

Huỳnh Nam Huy

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2017
556
123
96
21
Phú Yên
Trường THPT Ngô Gia Tự
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở ruồi giấm, alen A quy định thân xám trội hoàn toàn so với alen a quy định thân đen; alen B quy định cánh dài trội hoàn toàn so với alen b quy định cánh cụt; alen D quy định mắt đỏ trội hoàn toàn so với d quy định mắt trắng. Phép lai P: [tex]\frac{AB}{ab}X^{D}X^{d}[/tex] X [tex]\frac{AB}{ab}X^{D}Y[/tex] thu được F1. Ở F1 có tổng số ruồi thân xám, cánh dài, mắt đỏ và ruồi thân xám, cánh cụt, mắt trắng chiếm 53,75%. Theo lý thuyết, trong tổng số ruồi cái thân xám, cánh dài, mắt đỏ ở F1, số ruồi đồng hợp 3 cặp gen chiếm tỉ lệ bao nhiêu?
 

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,252
606
21
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
Ở ruồi giấm, alen A quy định thân xám trội hoàn toàn so với alen a quy định thân đen; alen B quy định cánh dài trội hoàn toàn so với alen b quy định cánh cụt; alen D quy định mắt đỏ trội hoàn toàn so với d quy định mắt trắng. Phép lai P: [tex]\frac{AB}{ab}X^{D}X^{d}[/tex] X [tex]\frac{AB}{ab}X^{D}Y[/tex] thu được F1. Ở F1 có tổng số ruồi thân xám, cánh dài, mắt đỏ và ruồi thân xám, cánh cụt, mắt trắng chiếm 53,75%. Theo lý thuyết, trong tổng số ruồi cái thân xám, cánh dài, mắt đỏ ở F1, số ruồi đồng hợp 3 cặp gen chiếm tỉ lệ bao nhiêu?
Đề có cho tần số hoán vị gen hay gì không anh?
Vì em thấy nếu là bình thường thì tỉ lệ:
Xám, dài, đỏ = 0,75 x 0,75= 0,5625=56,25% > 53,75% ?
Mà nếu bình thường thì cánh cụt không di di truyền liên kết với thân xám ạ?
Anh kiểm tra lại đề hộ em nhé!
 

Huỳnh Nam Huy

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2017
556
123
96
21
Phú Yên
Trường THPT Ngô Gia Tự
Đề có cho tần số hoán vị gen hay gì không anh?
Vì em thấy nếu là bình thường thì tỉ lệ:
Xám, dài, đỏ = 0,75 x 0,75= 0,5625=56,25% > 53,75% ?
Mà nếu bình thường thì cánh cụt không di di truyền liên kết với thân xám ạ?
Anh kiểm tra lại đề hộ em nhé!
không có nhé tự suy ra hay sao á đáp án hình như là 7/40 á mà ko biết giải sao
 

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,764
456
20
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
Đề có cho tần số hoán vị gen hay gì không anh?
Vì em thấy nếu là bình thường thì tỉ lệ:
Xám, dài, đỏ = 0,75 x 0,75= 0,5625=56,25% > 53,75% ?
Mà nếu bình thường thì cánh cụt không di di truyền liên kết với thân xám ạ?
Anh kiểm tra lại đề hộ em nhé!
Thân và cánh thường liên kết với nhau
Còn thân xám với cánh cụt có vẻ không hợp lí, em không biết còn trường hợp nào không nữa
 

Dio Chemistry

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng chín 2013
1,559
1,379
361
Vĩnh Long
THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm
Ruồi giấm đực ko HVG
=> A_B_X^D_+ A_bbX^dY = 0,5375
=> (0,5 + aabb)x0,75 + (0,25 - aabb)x0,25 = 0,5375
=> aabb = 0,2
Vì ruồi giấm đực không bao giờ có HVG => (cái) ab x 0,5.ab (đực) = 0,2 => ab (cái) = 0,4 => xảy ra HVG bên cái vs tần số 20%
Cái: AB = ab = 0,4; Ab = aB = 0,1 x Đực: AB = ab = 0,5
Tổng số ruồi cái thân xám, cánh dài, mắt đỏ ở F1, số ruồi đồng hợp 3 cặp gen chiếm tỉ lệ:
=> A_B_X^DX_ = (0,5 + 0,2)x0,5=0,35
=> xám, dài, đỏ đồng hợp 3 cặp gen => AABBX^DX^D = 0,4x0,5x0,25 = 0,05
=> Tỉ lệ 0,05/0,35 = 1/7
Không biết sai chỗ nào :<
 

yuper

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT quản lý tốt nhất 2016
TV ấn tượng nhất 2017
19 Tháng bảy 2011
2,687
1,924
539
Ở ruồi giấm, alen A quy định thân xám trội hoàn toàn so với alen a quy định thân đen; alen B quy định cánh dài trội hoàn toàn so với alen b quy định cánh cụt; alen D quy định mắt đỏ trội hoàn toàn so với d quy định mắt trắng. Phép lai P: [tex]\frac{AB}{ab}X^{D}X^{d}[/tex] X [tex]\frac{AB}{ab}X^{D}Y[/tex] thu được F1. Ở F1 có tổng số ruồi thân xám, cánh dài, mắt đỏ và ruồi thân xám, cánh cụt, mắt trắng chiếm 53,75%. Theo lý thuyết, trong tổng số ruồi cái thân xám, cánh dài, mắt đỏ ở F1, số ruồi đồng hợp 3 cặp gen chiếm tỉ lệ bao nhiêu?
Nếu ở đây ko có HVG, thì xám phải luôn đi với dài, Nhưng F1 lại có xám cụt, vậy phải có HVG. Mà ở ruồi giấm chỉ HVG 1 bên - giới cái.

Gọi a là tỉ lệ giao tử hoán vị, ta có: (0.25 - a) + (0.25 - a)0,5 + (0.25 - a)0,5 + (0.25 - a)0,25 + a.0,5.2 + a.0,25.2 + 0,25a = 0,5375 <=> 0,5625 - 0,5a = 0,5375 <-> a = 0,05

vậy là tính ra đc KQ thôi: 1/7

Cách bạn trên nhanh hơn đó
 
Top Bottom