Bài tập di truyền học quần thế !

P

phuongmon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Ở một loài thực vật, alen A quy định hoa đỏ trội hoàn toàn so với alen a quy định hoa vàng. Thế hệ xuất phát ( P) của một quần thể tự thụ có tần số các KG là 0,6AA: 0,4 Aa. biết rằng không có các yếu tố làm thay đổi TS alen của QT, tính theo lí thuyết , Tỉ lệ cây hoa đỏ ở F1 là :
A. 64%
B. 90%
C. 96%
D. 32%



Bài 2: Số alen của gen I, II, III lần lượt là 3,4,5. biết các gen đều nằm trên NST thường và không cùng nhóm gen liên kết. Xác định trong quần thể
a) Số Kg đồng hợp về tất cả các gen và dị hợp tất cả cá gen
b) Số KG ĐH về 2 cặp gen và dị hợp về 2 cặp gen
c) Số KG dị hợp ?


Moij người giúp em giải chi tiết với ạ ! cảm ơn nhiều @};-
 
H

hoan1793

Bài 1: Ở một loài thực vật, alen A quy định hoa đỏ trội hoàn toàn so với alen a quy định hoa vàng. Thế hệ xuất phát ( P) của một quần thể tự thụ có tần số các KG là 0,6AA: 0,4 Aa. biết rằng không có các yếu tố làm thay đổi TS alen của QT, tính theo lí thuyết , Tỉ lệ cây hoa đỏ ở F1 là :
A. 64%
B. 90%
C. 96%
D. 32%

Thế này nhé bạn

TSTĐ A = 0.8 => TSTĐ a=0.2

=> tỉ lệ hoa vàng = 0.2*0.2 = 0.04 => hoa đỏ = 1 - 0.04 = 0.96
 
P

pdn_shvn

Thế này nhé bạn

TSTĐ A = 0.8 => TSTĐ a=0.2

=> tỉ lệ hoa vàng = 0.2*0.2 = 0.04 => hoa đỏ = 1 - 0.04 = 0.96

Đây là quần thể tự thụ.
Thế hệ ban đầu Aa chiếm 40%,Aa tự thụ cho 1/4 aa tức 10%; AA chiếm 60%, tự thụ luôn cho AA
==> hoa trắng thế hệ sau = 10% ==> hoa đỏ 90%.

Bài 2
Mình chỉ có ý kiến thế này, các bạn làm được cả rồi.
Các locus trên đều có trên 2 alen nên không thể gọi là: 2 cặp gen.
 
Last edited by a moderator:
H

hoan1793

Bài 2: Số alen của gen I, II, III lần lượt là 3,4,5. biết các gen đều nằm trên NST thường và không cùng nhóm gen liên kết. Xác định trong quần thể
a) Số Kg đồng hợp về tất cả các gen và dị hợp tất cả cá gen
b) Số KG ĐH về 2 cặp gen và dị hợp về 2 cặp gen
c) Số KG dị hợp ?

Không cùng nhóm gen liên kết nghĩa là mỗi gen nằm trên một cặp NST, độc lập với nhau.
- Gen 1: Số KG đồng hợp là: 3, số KG dị hợp là 3C2 = 3 . Tổng: 6
- Gen 2: Số KG đồng hợp là: 4, ố KG dị hợp là 4C2 = 6 . Tổng: 10
- Gen 3: Số KG đồng hợp là: 5, số KG dị hợp là: 5C2 = 10. Tổng: 15
a. Số KG đồng hợp về 2 cặp gen:
3.4.5 + 3.5.6 + 4.5.3
Số KG dị hợp về 2 gen (tức đồng hợp về 1 gen) là:
3.6.10 + 4.3.10 + 5.3.6
b. Tổng số KG là: 6.10.15 = 900
Số KG dị hợp = 900 - số KG đồng hợp = 900 - 3.4.5
c. Số KG đồng hợp về tất cả các gen: 3.4.5 = 60
Số KG dị hợp về tất cả các gen: 3.6.10 = 180
 
Y

yuper

Bài 2: Số alen của gen I, II, III lần lượt là 3,4,5. biết các gen đều nằm trên NST thường và không cùng nhóm gen liên kết. Xác định trong quần thể
a) Số Kg đồng hợp về tất cả các gen và dị hợp tất cả cá gen
b) Số KG ĐH về 2 cặp gen và dị hợp về 2 cặp gen
c) Số KG dị hợp ?

- Áp dụng công thức: [TEX]\frac{r.(r+1)}{2}[/TEX] vs r là số alen của 1 gen để tính số KG

a.
- Số KG đồng hợp của I, II, II lần lượt là: 3, 4, 5---> Số KG đồng hợp tất cả các gen là: 3.4.5=60

- Số KG dị hợp của I, II, III, là( bạn lấy tổng số KG trừ đi só KG đòng hợp ): 3, 6, 10 ---> Số KG dị hợp tất cả các gen: 3.6.10=180

b. Có 3 TH: I, II đồng hợp + II, III đồng hợp + I, III đồng hợp

- Số KG đồng hợp về 2 cặp, dị hợp về 1 cặp: 3.4.10 + 4.5.3 + 3.6.5 = 270

c.
- Số KG dị hợp, ta lấy tổng số KG trừ đi số KG dồng hợp về cả 3 cặp: 900 - 60 = 840
 
Top Bottom