Bài di truyền học quần thể

P

pp1994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xét 1 quần thể thực vật giao phấn ở trạng thái cân bằng di truyền có tỉ lệ KH ở P là 30,24% đỏ,kép:53,76% đỏ,đơn:5,76% trắng,kép:10,24% trắng,đơn
Giả sử A:đỏ trội hoàn toàn so với a:trắng,B:kép trội hoàn toàn b:đơn các cặp gen nằm trên cùng 1NST và xảy ra hoán vị trong quá trình tạo giao tử với f=40%.Diễn biến NSt trong quá trình gp tạo hạt phấn và noãn giống nhau.Xác suất thu được những cây hoa trắng,đơn từ cặp bố mẹ hoa đỏ,kép ở P giao phối ngẫu nhiên với nhau xấp xỉ là:
A.0,04
B.0,016
C.0,06
D.0,002
 
H

hocmai.sinhhoc

Bài tập di truyền quần thể có hoán vị gen

Chào longthientoan07!
Thứ nhất, cô không đồng ý với cách nói của em! Các thầy, cô hocmai.vn ngoài việc trả lời diễn đàn, còn phải biên soạn tài liệu, đưa bài giảng, làm đề thi nên đôi khi việc trả lời diễn đàn có thể hơi chậm một chút. Hơn nữa diễn đàn cũng là nơi để các em thảo luận, còn giáo viên là người tổng kết lại những ý kiến trao đổi của các em và đưa ra câu trả lời cuối cùng. Là một người học sinh, em không nên có cách nói như vậy!
Còn ở bài tập này, các em có thể làm như sau:
Đề bài: Xét 1 quần thể thực vật giao phấn ở trạng thái cân bằng di truyền có tỉ lệ KH ở P là 30,24% đỏ,kép:53,76% đỏ,đơn:5,76% trắng,kép:10,24% trắng,đơn
Giả sử A:đỏ trội hoàn toàn so với a:trắng,B:kép trội hoàn toàn b:đơn các cặp gen nằm trên cùng 1NST và xảy ra hoán vị trong quá trình tạo giao tử với f=40%.Diễn biến NSt trong quá trình gp tạo hạt phấn và noãn giống nhau.Xác suất thu được những cây hoa trắng,đơn từ cặp bố mẹ hoa đỏ,kép ở P giao phối ngẫu nhiên với nhau xấp xỉ là:
A.0,04
B.0,016
C.0,06
D.0,002
Ở đây ta cũng tách riêng từng cặp tính trạng đem nghiên cứu
Khi đó tính trạng màu sắc hoa:
Đỏ : trắng = 84% : 16%
A: đỏ, a: trắng. Các em dễ dàng tính được tần số tương đối của các alen: A = 0,6, a = 0,4.
Tương tự với tính trạng hình dạng hoa em cũng dễ dàng tính được tần số tương đối của alen B = 0,2, b = 0,8.
P: đỏ, kép x đỏ kép --> trắng, đơn
chứng tỏ cơ thể bố mẹ dị hợp tử 2 cặp gen.
Xác suất để bố, mẹ dị hợp tử 2 cặp gen là: 2.0,4.0,6.2.0,2.0,8/ 0,84.0,36 = 0,5079
Ở đây có hiện tượng hoán vị gen nên có 2 trường hợp bố mẹ dị hợp tử đều hoặc dị hợp tử chéo.
Em xét từng trường hợp và cộng lại là ra kết quả, cô tình chung sẽ được
0,5079. (0,2.0,2 + 0,3 .0,3) = 0,066
Chúc các em học tốt nhé!
 
Last edited by a moderator:
L

longthientoan07

^^

Chào longthientoan07!
Thứ nhất, cô không đồng ý với cách nói của em! Các thầy, cô hocmai.vn ngoài việc trả lời diễn đàn, còn phải biên soạn tài liệu, đưa bài giảng, làm đề thi nên đôi khi việc trả lời diễn đàn có thể hơi chậm một chút. Hơn nữa diễn đàn cũng là nơi để các em thảo luận, còn giáo viên là người tổng kết lại những ý kiến trao đổi của các em và đưa ra câu trả lời cuối cùng. Là một người học sinh, em không nên có cách nói như vậy!
Còn ở bài tập này, các em có thể làm như sau:
Đề bài: Xét 1 quần thể thực vật giao phấn ở trạng thái cân bằng di truyền có tỉ lệ KH ở P là 30,24% đỏ,kép:53,76% đỏ,đơn:5,76% trắng,kép:10,24% trắng,đơn
Giả sử A:đỏ trội hoàn toàn so với a:trắng,B:kép trội hoàn toàn b:đơn các cặp gen nằm trên cùng 1NST và xảy ra hoán vị trong quá trình tạo giao tử với f=40%.Diễn biến NSt trong quá trình gp tạo hạt phấn và noãn giống nhau.Xác suất thu được những cây hoa trắng,đơn từ cặp bố mẹ hoa đỏ,kép ở P giao phối ngẫu nhiên với nhau xấp xỉ là:
A.0,04
B.0,016
C.0,06
D.0,002
Ở đây ta cũng tách riêng từng cặp tính trạng đem nghiên cứu
Khi đó tính trạng màu sắc hoa:
Đỏ : trắng = 84% : 16%
A: đỏ, a: trắng. Các em dễ dàng tính được tần số tương đối của các alen: A = 0,6, a = 0,4.
Tương tự với tính trạng hình dạng hoa em cũng dễ dàng tính được tần số tương đối của alen B = 0,2, b = 0,8.
P: đỏ, kép x đỏ kép --> trắng, đơn
chứng tỏ cơ thể bố mẹ dị hợp tử 2 cặp gen.
Xác suất để bố, mẹ dị hợp tử 2 cặp gen là: 2.0,4.0,6.2.0,2.0,8/ 0,84.0,36 = 0,5079
Ở đây có hiện tượng hoán vị gen nên có 2 trường hợp bố mẹ dị hợp tử đều hoặc dị hợp tử chéo.
Em xét từng trường hợp và cộng lại là ra kết quả, cô tình chung sẽ được
0,5079. (0,2.0,2 + 0,3 .0,3) = 0,066
Chúc các em học tốt nhé!
xl cô!
Cô ơi hai cặp gen này cùng nằm trên một cặp NST mà vẫn được nhân lại như vậy ạ? em cứ tưởng là phải nằm trên 2 cặp NST khác nhau mới được tính như vậy chứ? cô giải thích giúp em nha!
 
Top Bottom