Bài tập di truyền học hay [sinh12]

C

cloudy_smile

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1.
a, 1 quần thể lưỡng bội có 4 gen: gen thứ nhất và gen thứ 2 đều có 2 alen, gen thứ 3 có 3 alen, gen thứ tư có 4 alen. Mỗi alen thuộc 1 NST thường. Tính số kiểu gen khác nhau trong quần thể.
b, ở 1 loài ngẫu phối, gen quy định hoa đỏ là trội hoàn toàn so với gen quy định hoa trắng. Hỏi quần thể hoa đỏ và quần thể hoa trắng, quần thể nào cân bằng? Cấu trúc di truyền của các quần thể cân bằng được viết như thế nào?
Câu 2. ở 1 loài côn trùng có NST giới tính là: con đực XY, con cái:XX
Cho P thuần chủng: mắt đỏ * mắt trắng
F1: 100% mắt đỏ
Lai phân tích con đực F1 thu được Fb gồm:
100 con cái mắt đỏ: 100 con cái mắt trắng: 200 con đực mắt trắng.
a, xác định quy luật di truyền chi phối tính trạng màu mắt. Viết sơ đồ lai từ P đến Fb.
b, ko lập bảng, hãy xác định kết quả của phép lai khi lai F1*F1.
Câu 3. một quần thể người ở trạng thái cân bằng di truyền có tỉ lệ các nhóm máu như sau: Nhóm A=0,40; Nhóm B=0,27; Nhóm AB=0,24; Nhóm máu O=0,09
Xác suất để sinh ra đứa trẻ có nhóm máu B từ bố mang nhóm máu AB và bà mẹ mang nhóm máu B là bao nhiêu?
Câu 4. cho giao phối giữa 2 dòng ruồi giấm thuần chủng, thân xám, cánh cụt với ruồi giấm thân đen, cánh dài. F1 thu được đồng loạt ruồi thân xám, cánh dài. Cho F1 lai với nhau, F2 thu được: 99 ruồi thân xám cánh cụt, 201 ruồi thân xám cánh dài, 101 ruồi thân đen cánh dài.
a, biện luận, tìm kiểu gen của F1.
b, cho ruồi đực F1 lai phân tích kết quả sẽ ntn?
Câu 5. cho gà trống chân ngắn, lông vàng giao phối với gà mái chân ngắn, lông đốm; ở F1 thu được:
- Gà trống: 57 chân ngắn, lông đốm:29 chân dài, lông đốm.
- Gà mái: 61 chân ngắn, lông vàng:28 chân dài, lông vàng.
Giải thích kết quả của phép lai trên và lập sơ đồ lai từ P đến F1. Cho biết 1 gen quy định 1 tính trạng.
 
E

echcon_lonton_dihoc

Câu 3. một quần thể người ở trạng thái cân bằng di truyền có tỉ lệ các nhóm máu như sau: Nhóm A=0,40; Nhóm B=0,27; Nhóm AB=0,24; Nhóm máu O=0,09
Xác suất để sinh ra đứa trẻ có nhóm máu B từ bố mang nhóm máu AB và bà mẹ mang nhóm máu B là bao nhiêu?
giải
Kiểu hình nhóm máu O,A
(p+r)^2=0,09+0,40=0,49=>ro=0,5
=>p+r=căn của 0,49=0,7=>pA=0,2
=>q=1-p1=1-0,5-0,2=0,3=>qB=0,3
bố AB = IAIB=0,12
mẹ B = IBIB,IBIO=0,09,0,3
TH1:(0,12/0,24 * 0,3/0,27*1/2)=0,28
TH2:(0,12/0,24*0,09/0,27 *1/2)=0,08
 
C

canhcutndk16a.

Câu 1.
a, 1 quần thể lưỡng bội có 4 gen: gen thứ nhất và gen thứ 2 đều có 2 alen, gen thứ 3 có 3 alen, gen thứ tư có 4 alen. Mỗi alen thuộc 1 NST thường. Tính số kiểu gen khác nhau trong quần thể.
b, ở 1 loài ngẫu phối, gen quy định hoa đỏ là trội hoàn toàn so với gen quy định hoa trắng. Hỏi quần thể hoa đỏ và quần thể hoa trắng, quần thể nào cân bằng? Cấu trúc di truyền của các quần thể cân bằng được viết như thế nào?
Áp dụng CT trong SGK là làm được mà ;))
 
Top Bottom