bài tập di truyền hay và khó

N

namliquid

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
Các cá thể đều có cặp gen nằm trên cùng 1 cặp NST tương đồng . Cho P mang các tính trạng tương phản lai với nhau được F1 đồng loạt cho các cây thân cao quả tròn ngọt cho F1 tự thụ phấn được F2 phân li theo ti lệ :
68,0625% cây cao quả tròn vị ngọt 18,0625% thấp bầu chua
6,9375% cao bầu chua 6,9375% thấp tròn ngọt
Biết mọi diễn biến NST của các cây F1 trong giảm phân đèu giống nhau. Hãy biện luận và viết sơ đồ lai
bài 2:
Cho cây có quả tròn màu xanh giao phấn với cây có quả dài màu trắng thu được F1 đồng loạt các cây quả tròn trắng . Cho F1 tự thụ phấn được F2 có 1100 cây gồm 4 loại KH; trong đó có 231 cây cho quả dài màu trắng .
Biết mỗi gen quy định 1 tính trạng mọi diễn biến NST của các tế bào sinh hạt phấn và các tế bào sinh noãn cầu đều giống nhau trong giảm phân . Biện luận và viết sơ đồ lai.
Bài 3:
ở mèo lông đen (D) là trội hoàn toàn so với lông hung(d) vì vậy khi mèo có kiểu gen Dd có màu tam thể . Tính trạng đuôi dài A là trội so với đuôi ngắn a . Cặp gen này nằm trên cặp NST giới tính X . Tần số hoán vị gen trong giao tử là 18%.
1) tạp giao mèo cái với mèo đực thu được F1 mèo cái lông tam thể đuôi dài mèo đực lông đen đuôi ngắn. Tìm kiểu gen của mèo bố và mèo con ?
2) nếu tiếp tục cho mèo con ở trên tạp giao với nhau và tạp giao với mèo bố hoặc mèo mẹ thì kết quả phân tích về tính trạng trên như thế nào ?
 
H

hoan1793

Bài 1:
Các cá thể đều có cặp gen nằm trên cùng 1 cặp NST tương đồng . Cho P mang các tính trạng tương phản lai với nhau được F1 đồng loạt cho các cây thân cao quả tròn ngọt cho F1 tự thụ phấn được F2 phân li theo ti lệ :
68,0625% cây cao quả tròn vị ngọt 18,0625% thấp bầu chua
6,9375% cao bầu chua 6,9375% thấp tròn ngọt
Biết mọi diễn biến NST của các cây F1 trong giảm phân đèu giống nhau. Hãy biện luận và viết sơ đồ lai

Xét riêng từng tính trạng ta có:
Cao : thấp = 3 : 1 => Cao - A , thấp - a, KG F1: Aa x Aa
Tròn : bầu = 3 : 1 => Tròn - B , bầu - b, KG F1: Bb x Bb
Ngọt : chua = 3 : 1 => Ngọt - D , chua - d, KG F1: Dd x Dd
Kết hợp 3 tính trang ta có: F1 dị hợp 3 cặp gen.
F2 có 4 KH chiếm tỷ lệ 68,0625% : 18,0625% : 6,9375% : 6,9375%
=> Có hiện tượng trao đổi chéo đơn (trao đổi chéo tại 1 điểm)
F2 có KH 18,0625% thấp bầu chua có KG 0.425abd x 0.425abd
=> Giao tử abd là giao tử liên kết (> 0.25).
=> KG của F1:
F2 xuất hiện 2 KH: 6,9375% cao bầu chua 6,9375% thấp tròn ngọt
Đây là 2 KH hoán vị, do có tỷ lệ thấp => Trao đổi chéo xảy ra ở cặp gen Aa.
Tần số hoán vị gen f = (0.5 - 0.425)x2 = 0.15 (15%)
Sơ đồ lai:
P: x
F1:
GF1: ABD = abd = 0.425 , aBD = Abd = 0.075
F2 Lập bảng tìm kết quả.(bạn tự viết nhé)
 
H

hoan1793

bài 2:
Cho cây có quả tròn màu xanh giao phấn với cây có quả dài màu trắng thu được F1 đồng loạt các cây quả tròn trắng . Cho F1 tự thụ phấn được F2 có 1100 cây gồm 4 loại KH; trong đó có 231 cây cho quả dài màu trắng .
Biết mỗi gen quy định 1 tính trạng mọi diễn biến NST của các tế bào sinh hạt phấn và các tế bào sinh noãn cầu đều giống nhau trong giảm phân . Biện luận và viết sơ đồ lai.

P khác nhau, F1 đồng tính, mỗi gen = 1 tính trạng
=> Pt/c, Tròn trội so với dài , Trắng trội so với xanh
F1 dị hợp 2 cặp gen
F2: quả dài màu trắng = 231/1100 = 0.21
=> aabb = 0.25 - 0.21 = 0.04
=> ab = 0.2 (giao tử hoán vị) => KG F1: Ab/aB
=> f = 0.2 x 2 = 0.4
 
H

hoan1793

Bài 3:
ở mèo lông đen (D) là trội hoàn toàn so với lông hung(d) vì vậy khi mèo có kiểu gen Dd có màu tam thể . Tính trạng đuôi dài A là trội so với đuôi ngắn a . Cặp gen này nằm trên cặp NST giới tính X . Tần số hoán vị gen trong giao tử là 18%.
1) tạp giao mèo cái với mèo đực thu được F1 mèo cái lông tam thể đuôi dài mèo đực lông đen đuôi ngắn. Tìm kiểu gen của mèo bố và mèo con ?
2) nếu tiếp tục cho mèo con ở trên tạp giao với nhau và tạp giao với mèo bố hoặc mèo mẹ thì kết quả phân tích về tính trạng trên như thế nào ?

1).
Mèo đực đen, đuôi ngắn có KG: => Mèo mẹ chỉ tạo 1loại giao tử => mèo mẹ t/c có
Mèo cái F1 tam thể, đuôi dài có KG:
=> mèo bố tạo giao tử => KG:
2.
Có được KG rồi, bạn chỉ cần viết sơ đồ lai là có kết quả thôi.:)>-
 
H

hoan1793

rất hay đó ............hjhj :D

..........................................................................................................:p
 
Top Bottom