Bài tập di truyền hay-Cần gấp

T

thaibinh96dn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho F1 giao phấn với 3 cây có kiều gen khác nhau:
-F1x(1): 15Tròn, ngọt:15Bầu dục, chua:5Tròn, chua:5 Bầu dục, ngọt.
-F1x(2): 21 Tròn, ngọt:15 Tròn, chua:3 Bầu dục, ngọt:9 Bầu dục, chín.
-F1x(3): 21 Tròn, ngọt:15 Bầu dục, ngọt:3 Tròn, chua:9 Bầu dục, chua.
Cho biết mỗi gen quy định một tính trạng.Biện luận & xác định các cơ thể F1, (1), (2), (3).
 
T

thanhtruc3101

Cho F1 giao phấn với 3 cây có kiều gen khác nhau:
-F1x(1): 15Tròn, ngọt:15Bầu dục, chua:5Tròn, chua:5 Bầu dục, ngọt.
-F1x(2): 21 Tròn, ngọt:15 Tròn, chua:3 Bầu dục, ngọt:9 Bầu dục, chín.
-F1x(3): 21 Tròn, ngọt:15 Bầu dục, ngọt:3 Tròn, chua:9 Bầu dục, chua.
Cho biết mỗi gen quy định một tính trạng.Biện luận & xác định các cơ thể F1, (1), (2), (3).

Quy ước: tròn:A, bầu dục:a
ngọt: B; chua:b
F1x(1): ta có:
[TEX]\frac{tron}{bauduc}=\frac{20}{20}=1[/TEX]
=>P: Aaxaa (1)
ta có: [TEX]\frac{ngot}{chua}=\frac{20}{20}=1[/TEX]
=>P: Bbxbb (2)
(1)(2)=> P: AaBbxaabb hoặc P: AabbxaaBb

F2x(2) ta có:
[TEX]\frac{tron}{bauduc}=\frac{36}{12}=\frac{3}{1}[/TEX]
=> P: AaxAa (1)
ta có; [TEX]\frac{ngot}{chua}=\frac{24}{24}=1[/TEX]
=> P: Bbxbb (2)
(1)(2)=> P: AaBbxAabb hoặc: P: AabbxaaBb

tương tự F1x(3) kug vậy
sau đó, F1 là tính trạng có ở 3 lần lai-> F1: AaBb
còn (1): aabb; (2): Aabb (3)...
 
T

thaibinh96dn

Quy ước: tròn:A, bầu dục:a
ngọt: B; chua:b
F1x(1): ta có:
[TEX]\frac{tron}{bauduc}=\frac{20}{20}=1[/TEX]
=>P: Aaxaa (1)
ta có: [TEX]\frac{ngot}{chua}=\frac{20}{20}=1[/TEX]
=>P: Bbxbb (2)
(1)(2)=> P: AaBbxaabb hoặc P: AabbxaaBb

F2x(2) ta có:
[TEX]\frac{tron}{bauduc}=\frac{36}{12}=\frac{3}{1}[/TEX]
=> P: AaxAa (1)
ta có; [TEX]\frac{ngot}{chua}=\frac{24}{24}=1[/TEX]
=> P: Bbxbb (2)
(1)(2)=> P: AaBbxAabb hoặc: P: AabbxaaBb

tương tự F1x(3) kug vậy
sau đó, F1 là tính trạng có ở 3 lần lai-> F1: AaBb
còn (1): aabb; (2): Aabb (3)...

Theo mình thì như thế này, Bạn chưa biết cái nào trội lặn sao lại dám quy ước gen:cool:
Mấy cái tỉ lệ đầu bài làm gọn như sau:
-$F_1$x(1): 3 Tròn, ngọt: 3 Bầu dục, chua: 1 Tròn. chua: 1 Bầu dục, ngọt.
-$F_1$x(2): 7 Tròn, ngọt: 5 Tròn, chua: 1 Bầu dục, ngọt: 3 Bầu dục, chua.
-$F_3$x(3): 7 Tròn, ngọt: 5 Bầu dục, ngọt: 1 Tròn, chua: 3 Bầu dục, chua.
+ Xét t/t hình dạng quả trong phép lai $F_1$x(2):
$\frac{Tròn}{Bầu dục}=\frac{7+5}{1+3}=\frac{3}{1}$
=>Tròn(A)>bầu dụ(a)=>$F_1$:Aa​
+Tương tự với $\frac{Ngọt}{Chua}=\frac{3}{1}$=>Ngọt>Chua=>$F_1$:Bb
=> KG của $F_1$ phải có Aa,Bb
Bây giờ xét phép lai $F_1$x(1):
$\frac{tron}{bauduc}=\frac{3+1}{3+1}=1
=>$F_1$x(1):Aaxaa​
+Tương tự với $\frac{Ngọt}{Chua}$=z=>$F_1$x(1):Bbxbb
+ Xét sự pli chung của các cặp tính trạng nói trên:
1:1:1:1<3:3:1:1=> Xảy ra hoán vị gen.
Ta có: 37,5%$\frac{ab}{ab}$=37,5%ab:100%ab=>Tỉ lệ ab>25%=> Giao tử liên kết=>$F_1$x(1):$\frac{AB}{ab}:\frac{ab}{ab}$
Còn hai trường hợp kia mình chịu mình giải đại ra $F_1$x(2): $\frac{AB}{ab}:\frac{Ab}{ab}$, mà ko biết đúng hay sai, Em cần mọi người giúp!!!!
 
Top Bottom