Sinh [Sinh 9] Bài tập di truyền

Saw Masha

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng ba 2017
1
0
1
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở loài TV, hoa đỏ trội, hoa trắng lặn. Cho 2 cây hoa đổ đều dị hợp tự thụ phấn vs nhau tạo ra F1. Tỉ lệ KG, KH của F2 ntn trong các trường hợp:
a. tất cả cây F1 đều tự thụ phấn
b. Tất cả các cây F1 giao phấn ngẫu nhiên.
 

yuper

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT quản lý tốt nhất 2016
TV ấn tượng nhất 2017
19 Tháng bảy 2011
2,687
1,923
539
Ở loài TV, hoa đỏ trội, hoa trắng lặn. Cho 2 cây hoa đổ đều dị hợp tự thụ phấn vs nhau tạo ra F1. Tỉ lệ KG, KH của F2 ntn trong các trường hợp:
a. tất cả cây F1 đều tự thụ phấn
b. Tất cả các cây F1 giao phấn ngẫu nhiên.
Mình giúp bạn nhé, nếu làm kĩ thì ta sẽ chia 2 TH đó là trội hoàn toàn và trội không hoàn toàn, mình chỉ làm phần trội hoàn toàn thôi nhé:

- Quy ước gen: gen A - đỏ; gen a - trắng

- Từ đề bài viết SĐL: Aa x Aa -> F1: 1AA:2Aa:1aa = 0,25AA:0,5Aa:0,25aa (bạn tự viết SĐL nhé)

a. Tất cả các cây F1 tự thụ phấn, ta có:

0,25(AA x AA) = 0,25AA

0,5(Aa x Aa) = 0,5(0,25AA:0,5Aa:0,25aa) = ...0,125AA:0,25Aa:0,125aa

0,25(aa x aa) = 0,25aa

=> F2: 0,375AA:0,25Aa:0,375aa => TỰ PHỐI LÀM GIẢM TỈ LỆ KG DỊ HỢP, TĂN TỈ LẸ KG ĐỒNG HỢP

b. F1 ngẫu phối:

- Tỉ lệ giao tử của F1: 0,5A:0,5a => (0,5A:0,5a) x (0,5A:0,5a) = 0,25AA:0,5Aa:0,25aa => NGẪU PHÓI LÀM CÂN BẰNG TỈ LỆ KG
 

aooyuki@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng hai 2016
486
552
151
22
Đồng Nai
Ở loài TV, hoa đỏ trội, hoa trắng lặn. Cho 2 cây hoa đổ đều dị hợp tự thụ phấn vs nhau tạo ra F1. Tỉ lệ KG, KH của F2 ntn trong các trường hợp:
a. tất cả cây F1 đều tự thụ phấn

Hoa đỏ x họa đỏ
p: Aa x Aa
G: A , a - A , a
F1: AA : Aa : Aa : aa
Tỉ lệ KG: 1 AA : 2 Aa : 1 aa
Tỉ lệ KH: 3 trội : 1 lặn

p/s: theo mình thì là vậy, xin lỗi vì hỗ trợ hơi trễ, mong bạn thông cảm, like nếu thấy đúng nhé, chúc bạn học tốt
- Thân -
 

aooyuki@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng hai 2016
486
552
151
22
Đồng Nai
Mình giúp bạn nhé, nếu làm kĩ thì ta sẽ chia 2 TH đó là trội hoàn toàn và trội không hoàn toàn, mình chỉ làm phần trội hoàn toàn thôi nhé:

- Quy ước gen: gen A - đỏ; gen a - trắng

- Từ đề bài viết SĐL: Aa x Aa -> F1: 1AA:2Aa:1aa = 0,25AA:0,5Aa:0,25aa (bạn tự viết SĐL nhé)

a. Tất cả các cây F1 tự thụ phấn, ta có:

0,25(AA x AA) = 0,25AA

0,5(Aa x Aa) = 0,5(0,25AA:0,5Aa:0,25aa) = ...0,125AA:0,25Aa:0,125aa

0,25(aa x aa) = 0,25aa

=> F2: 0,375AA:0,25Aa:0,375aa => TỰ PHỐI LÀM GIẢM TỈ LỆ KG DỊ HỢP, TĂN TỈ LẸ KG ĐỒNG HỢP

b. F1 ngẫu phối:

- Tỉ lệ giao tử của F1: 0,5A:0,5a => (0,5A:0,5a) x (0,5A:0,5a) = 0,25AA:0,5Aa:0,25aa => NGẪU PHÓI LÀM CÂN BẰNG TỈ LỆ KG
a ơi, đề là Cho 2 cây hoa đỏ đều dị hợp tự thụ phấn vs nhau tạo ra F1, hơn nữa là sinh 9 lược bỏ phần lai của cá thể trội không hoàn toàn rồi a, lên cấp 3 thì mới học thôi hay sao ý ạ, nên theo e là chỉ có 1 TH hoa đỏ dị hợp tức mang KG Aa lai với nhau mới đúng chứ nhỉ?
 

yuper

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT quản lý tốt nhất 2016
TV ấn tượng nhất 2017
19 Tháng bảy 2011
2,687
1,923
539
a ơi, đề là Cho 2 cây hoa đỏ đều dị hợp tự thụ phấn vs nhau tạo ra F1, hơn nữa là sinh 9 lược bỏ phần lai của cá thể trội không hoàn toàn rồi a, lên cấp 3 thì mới học thôi hay sao ý ạ, nên theo e là chỉ có 1 TH hoa đỏ dị hợp tức mang KG Aa lai với nhau mới đúng chứ nhỉ?
Nếu là làm bài thi HSG thì em nên nếu ra hết trường hợp để được điểm tối đa.

Còn bài trên thì giải như anh đã làm là chính xác nhất. Cái em ghi chỉ là SĐL tới F1 thôi, đề hỏi F2 cơ mà
 
  • Like
Reactions: Shmily Karry's

aooyuki@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng hai 2016
486
552
151
22
Đồng Nai
Nếu là làm bài thi HSG thì em nên nếu ra hết trường hợp để được điểm tối đa.

Còn bài trên thì giải như anh đã làm là chính xác nhất. Cái em ghi chỉ là SĐL tới F1 thôi, đề hỏi F2 cơ mà
dạ câu a) thấy hơi khác nên e làm lại thôi ạ r11, h hiểu rồi nên đã hết ý kiến r107 !
 
Top Bottom