Sinh 9 Bài tập di truyền 2 cặp tính trạng

Đắng!

Giải Ba event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
17 Tháng mười một 2018
767
2,258
256
Bà Rịa - Vũng Tàu
Minh Dạm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở người gen Aqui định tóc xoăn trội hoàn toàn so với gen a qui định tóc thẳng; gen B qui định tầm vóc thấp trội hoàn toàn so với gen b qui định tầm vóc cao. Biết rằng hai cặp gen qui định hai cặp tính trạng cùng nằm trên NST thường khác nhau.
Trường hợp I: Bố, mẹ đều tóc xoăn, thấp mà con sinh ra có đứa cao, có đứa thấp, có đứa xoăn, có đứa thẳng.
Trường hợp II: Bố tóc xoăn , cao; mẹ tóc thẳng, thấp mà sinh con ra 100% tóc xoăn , thấp.\
giải thích và viết sơ đò lai cho từng trường hợp.

cho F1 giao phấn với 3 cây khác nhau , thu được kết quả như sau:
- Với cây 1 thu được 6.25% cây thấp , quả vàng
- Với cây 2 thu được 75% cây cao quả đỏ và 25% cây cao quả vàng
- Với cây 3 thu được 75% cây cao quả đỏ và 25% cây thấp quả đỏ
Cho biết mỗi gen quy định 1 tính trạng và các gen nằm trên các NST thường khác nhau. Hãy biện luận và viết sơ đò lai cho mỗi trường hợp.
 
Last edited by a moderator:

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Ở người gen Aqui định tóc xoăn trội hoàn toàn so với gen a qui định tóc thẳng; gen B qui định tầm vóc thấp trội hoàn toàn so với gen b qui định tầm vóc cao. Biết rằng hai cặp gen qui định hai cặp tính trạng cùng nằm trên NST thường khác nhau.
Trường hợp I: Bố, mẹ đều tóc xoăn, thấp mà con sinh ra có đứa cao, có đứa thấp, có đứa xoăn, có đứa thẳng.
Trường hợp II: Bố tóc xoăn , cao; mẹ tóc thẳng, thấp mà sinh con ra 100% tóc xoăn , thấp.\
giải thích và viết sơ đò lai cho từng trường hợp.
đứa cao, đứa thấp, đứa xoăn, đứa thẳng
đề chỉ cho vậy thôi à bạn , phải cho là : sinh ra con tóc xoăn tầm vóc thấp,......... hay gì đó chứ , nếu k xét trường hợp thì nhiều lắm

timeless time cậu nói đúng phải là : sinh con tóc .......

giúp tớ với, gấp lắm bạn ạ
bạn phải ghi lại để thì mình mới làm được chứ :) ( ghi lại trường hợp 1 cho mình)
Trường hợp II: Bố tóc xoăn , cao; mẹ tóc thẳng, thấp mà sinh con ra 100% tóc xoăn , thấp.\
Bố tóc xoăn , cao => KG của bố là A-bb
mẹ tóc thẳng, thấp => KG của mẹ là aaB-
sinh ra 100% tóc xoăn , thấp => KG của con là A-B-
=> bố mẹ phải cho con giao tử AB
=> KG của bố là AAbb , KG của mẹ là aaBB
SĐL
P : AAbb x aaBB
G : Ab____aB
F1 :100% AabB

cho F1 giao phấn với 3 cây khác nhau , thu được kết quả như sau:
- Với cây 1 thu được 6.25% cây thấp , quả vàng
- Với cây 2 thu được 75% cây cao quả đỏ và 25% cây cao quả vàng
- Với cây 3 thu được 75% cây cao quả đỏ và 25% cây thấp quả đỏ
Cho biết mỗi gen quy định 1 tính trạng và các gen nằm trên các NST thường khác nhau. Hãy biện luận và viết sơ đò lai cho mỗi trường hợp.
- Với cây 1 thu được 6.25% cây thấp , quả vàng
cây thấp quả vàng 6,25% = 1/16 =1/4 x 1/4
=> F1 dị hợp 2 cặp gen , cây còn lại cũng dị hợp 2 cặp gen => ở trường hợp này F1 tự thụ
Quy ước A-cao , a- thấp , B- đỏ , b-vàng
=> P : AABB x aabb ( hoặc aaBB x AAbb)
F1 : AaBb
F1 x F1 => F2 : 9A-B-:3A-bb:3aaB-:1aabb
- Với cây 2 thu được 75% cây cao quả đỏ và 25% cây cao quả vàng
tỉ lệ KH của F2 là 3 :1 =4 tổ hợp = 4 x1
=> F1 lai phân tích cho 4 loại KH nhưng đề chỉ cho 2 loại
=> có liên kết gen hoàn toàn
=> P : Ab//Ab x aB//aB
=> F1 : Ab//aB
F1(Ab//aB)______ x______ Ab//AB
G: Ab=aB=0,5___________Ab=AB=0,5
=> F2 : 0,25Ab//Ab :0,25 Ab//AB :0,25 Ab//aB : 0,25AB//aB
=> 75% cao đỏ : 25% cao vàng
Với cây 3 thu được 75% cây cao quả đỏ và 25% cây thấp quả đỏ
Bạn là tương tự như câu trên :)
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Vũ Linh Chii

Đắng!

Giải Ba event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
17 Tháng mười một 2018
767
2,258
256
Bà Rịa - Vũng Tàu
Minh Dạm
tỉ lệ KH của F2 là 3 :1 =4 tổ hợp = 4 x1
=> F1 lai phân tích cho 4 loại KH nhưng đề chỉ cho 2 loại
=> có liên kết gen hoàn toàn
=> P : Ab//Ab x aB//aB
=> F1 : Ab//aB
F1(Ab//aB)______ x______ Ab//AB
G: Ab=aB=0,5___________Ab=AB=0,5
=> F2 : 0,25Ab//Ab :0,25 Ab//AB :0,25 Ab//aB : 0,25AB//aB
=> 75% cao đỏ : 25% cao vàng

Bạn à bạn sai đề rồi thì phải. đề cho các gen nằm trên NST thường khác nhau mà bạn
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Bạn à bạn sai đề rồi thì phải. đề cho các gen nằm trên NST thường khác nhau mà bạn
cho F1 giao phấn với 3 cây khác nhau , thu được kết quả như sau:
- Với cây 1 thu được 6.25% cây thấp , quả vàng
- Với cây 2 thu được 75% cây cao quả đỏ và 25% cây cao quả vàng
- Với cây 3 thu được 75% cây cao quả đỏ và 25% cây thấp quả đỏ
Cho biết mỗi gen quy định 1 tính trạng và các gen nằm trên các NST thường khác nhau. Hãy biện luận và viết sơ đò lai cho mỗi trường hợp.

- Với cây 1 thu được 6.25% cây thấp , quả vàng
cây thấp quả vàng 6,25% = 1/16 => F2 cho 16 tổ hợp = 4 g.t x 4g.t
=> F1 dị hợp 2 cặp gen , cây còn lại cũng dị hợp 2 cặp gen
Thấp, vàng chiếm 1/16 => Đây là KH lặn
Quy ước gen: Quy ước A-cao , a- thấp , B- đỏ , b-vàng
=> F1 & cây 1 có kG: AaBb x AaBb
- Với cây 2 thu được 75% cây cao quả đỏ và 25% cây cao quả vàng
Tỉ lệ KH riêng rẽ ở F2:
cao/thấp : 100%cao => F1 & cây 2 có KG: AA x Aa
ĐỎ / vàng: 3/1=4 tổ hợp=2g.t x 2g.t=>F1 & cây 2 có KG: Bb x Bb
=> Cây 2 có KG: AABb
Cây 3 tương tự ....
 
  • Like
Reactions: Timeless time
Top Bottom