Hóa 12 Bài tập đếm

HDHuyy

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng năm 2022
58
40
11
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Na2o và al2o3 tỉ lệ mol 1:1
cu và fecl3 tỉ lệ mol 1:1
koh và khco3 tỉ lệ mol 1:1
fe và agno3 tỉ lệ mol 1:1
alcl3 và ba(oh)2 tỉ lệ mol 1:2
ba(hco3)2 và naoh tỉ lệ mol 1:1
số hỗn hợp tàn hoàn toàn trong nước dư chỉ tạo ra dung dịch
 
  • Like
Reactions: Maltose mạch nha

Maltose mạch nha

Cựu TMod Hóa
Thành viên
24 Tháng bảy 2021
667
1,613
176
18
Bình Định
Na2o và al2o3 tỉ lệ mol 1:1
cu và fecl3 tỉ lệ mol 1:1
koh và khco3 tỉ lệ mol 1:1
fe và agno3 tỉ lệ mol 1:1
alcl3 và ba(oh)2 tỉ lệ mol 1:2
ba(hco3)2 và naoh tỉ lệ mol 1:1
số hỗn hợp tàn hoàn toàn trong nước dư chỉ tạo ra dung dịch
HDHuyySố hỗn hợp tan hoàn toàn trong nước dư chỉ tạo ra dung dịch là 3
1. [imath]Na_2O + H_2O \rightarrow 2NaOH[/imath]
[imath]Al_2O_3 + 2NaOH \rightarrow 2NaAlO_2 + H_2O[/imath]

2. [imath]Cu + 2FeCl_3 \rightarrow CuCl_2 + 2FeCl_2[/imath] ( Cu dư 0,5 mol)
3. [imath]KOH + KHCO_3 \rightarrow K_2CO_3 + H_2O[/imath]
4. [imath]Fe + 2AgNO_3 \rightarrow Fe(NO_3)2 + 2Ag[/imath] ( Fe dư 0,5 mol)
5. [imath]2AlCl_3 + 3Ba(OH)_2 \rightarrow 2Al(OH)_3 + 3BaCl_2[/imath] ( [imath]Ba(OH)_2 dư[/imath] )
[imath]2Al(OH)_3 + Ba(OH)_2 \rightarrow Ba(AlO_2)_2 + 4H_2O[/imath]

6. [imath]Ba(HCO_3)_2 + NaOH \rightarrow BaCO_3 + NaHCO_3 + H_2O[/imath]
Còn gì thắc mắc bạn cứ hỏi nhé ^^
Bạn có thể tham khảo thêm các môn học ở đây nha: TỔNG HỢP kiến thức cơ bản đến nâng cao tất cả các môn
Chúc bạn học tốt ;)
 

HDHuyy

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng năm 2022
58
40
11
TP Hồ Chí Minh
Số hỗn hợp tan hoàn toàn trong nước dư chỉ tạo ra dung dịch là 3
1. [imath]Na_2O + H_2O \rightarrow 2NaOH[/imath]
[imath]Al_2O_3 + 2NaOH \rightarrow 2NaAlO_2 + H_2O[/imath]

2. [imath]Cu + 2FeCl_3 \rightarrow CuCl_2 + 2FeCl_2[/imath] ( Cu dư 0,5 mol)
3. [imath]KOH + KHCO_3 \rightarrow K_2CO_3 + H_2O[/imath]
4. [imath]Fe + 2AgNO_3 \rightarrow Fe(NO_3)2 + 2Ag[/imath] ( Fe dư 0,5 mol)
5. [imath]2AlCl_3 + 3Ba(OH)_2 \rightarrow 2Al(OH)_3 + 3BaCl_2[/imath] ( [imath]Ba(OH)_2 dư[/imath] )
[imath]2Al(OH)_3 + Ba(OH)_2 \rightarrow Ba(AlO_2)_2 + 4H_2O[/imath]

6. [imath]Ba(HCO_3)_2 + NaOH \rightarrow BaCO_3 + NaHCO_3 + H_2O[/imath]
Còn gì thắc mắc bạn cứ hỏi nhé ^^
Bạn có thể tham khảo thêm các môn học ở đây nha: TỔNG HỢP kiến thức cơ bản đến nâng cao tất cả các môn
Chúc bạn học tốt ;)
BH123abcxyzmình vẫn chưa hình dung được cách làm, có thể nói rõ giúp mình đc k ạ
 
  • Like
Reactions: Maltose mạch nha

Maltose mạch nha

Cựu TMod Hóa
Thành viên
24 Tháng bảy 2021
667
1,613
176
18
Bình Định
mình vẫn chưa hình dung được cách làm, có thể nói rõ giúp mình đc k ạ
HDHuyyĐề cho tỉ lệ mol nên mình đặt số mol theo tỉ lệ cho dễ tính ạ
Ví dụ: [imath]Na_2O[/imath] và [imath]Al_2O_3[/imath] tỉ lệ mol 1:1 thì đặt số mol mỗi chất là 1 mol
[imath]Na_2O + 2H_2O \rightarrow 2NaOH[/imath]
1..........................................2
[imath]Al_2O_3+2NaOH→2NaAlO_2+H_2O[/imath]
1......................2
=> Sau pư không có chất không tan => Thỏa

Hoặc Fe và [imath]AgNO_3[/imath] tỉ lệ mol 1:1 thì đặt số mol mỗi chất là 1 mol
........................[imath]Fe + 2AgNO_3 \rightarrow Fe(NO_3)_2 + 2Ag[/imath]
Ban đầu: ........1..................1
Phản ứng:....0,5.................1
Sau pư:..........0,5
=> Fe còn dư 0,5 mol => Không thỏa
 

HDHuyy

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng năm 2022
58
40
11
TP Hồ Chí Minh
Đề cho tỉ lệ mol nên mình đặt số mol theo tỉ lệ cho dễ tính ạ
Ví dụ: [imath]Na_2O[/imath] và [imath]Al_2O_3[/imath] tỉ lệ mol 1:1 thì đặt số mol mỗi chất là 1 mol
[imath]Na_2O + 2H_2O \rightarrow 2NaOH[/imath]
1..........................................2
[imath]Al_2O_3+2NaOH→2NaAlO_2+H_2O[/imath]
1......................2
=> Sau pư không có chất không tan => Thỏa

Hoặc Fe và [imath]AgNO_3[/imath] tỉ lệ mol 1:1 thì đặt số mol mỗi chất là 1 mol
........................[imath]Fe + 2AgNO_3 \rightarrow Fe(NO_3)_2 + 2Ag[/imath]
Ban đầu: ........1..................1
Phản ứng:....0,5.................1
Sau pư:..........0,5
=> Fe còn dư 0,5 mol => Không thỏa
BH123abcxyzcảm ơn nhiều mình hiểu rồi
 

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
21
Thái Bình
THPT Thái NInh
[imath]Na_2O[/imath] : [imath]Al_2O_3[/imath] = 1:1 => n[imath]Na[/imath] = n[imath]Al[/imath] => tan hết
[imath]Cu[/imath] : Fe[imath]Cl_3[/imath] = 1: 1 => n[imath]e_{Fe}[/imath] < 2n[imath]Cu[/imath] => không tan hết
[imath]KOH[/imath] : [imath]KHCO_3[/imath] = 1: 1 => không tạo kết tủa => tan hết
[imath]Fe : AgNO_3[/imath] = 1: 1 => tạo ra [imath]Ag[/imath] => không tan hết
[imath]AlCl_3 + Ba(OH)2[/imath] = 1 : 2 => n[imath]Al[/imath] : n[imath]OH^{-}[/imath] = 1: 4 => tan hết
[imath]Ba(HCO_3)_2[/imath] : [imath]NaOH[/imath] = 1: 1 => tạo kết tủa [imath]BaCO_3[/imath] => không tan hết
=> có 3 TH chỉ tạo dung dịch
có gì không hiểu thì bạn hỏi lại nha
 

HDHuyy

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng năm 2022
58
40
11
TP Hồ Chí Minh
[imath]Na_2O[/imath] : [imath]Al_2O_3[/imath] = 1:1 => n[imath]Na[/imath] = n[imath]Al[/imath] => tan hết
[imath]Cu[/imath] : Fe[imath]Cl_3[/imath] = 1: 1 => n[imath]e_{Fe}[/imath] < 2n[imath]Cu[/imath] => không tan hết
[imath]KOH[/imath] : [imath]KHCO_3[/imath] = 1: 1 => không tạo kết tủa => tan hết
[imath]Fe : AgNO_3[/imath] = 1: 1 => tạo ra [imath]Ag[/imath] => không tan hết
[imath]AlCl_3 + Ba(OH)2[/imath] = 1 : 2 => n[imath]Al[/imath] : n[imath]OH^{-}[/imath] = 1: 4 => tan hết
[imath]Ba(HCO_3)_2[/imath] : [imath]NaOH[/imath] = 1: 1 => tạo kết tủa [imath]BaCO_3[/imath] => không tan hết
=> có 3 TH chỉ tạo dung dịch
có gì không hiểu thì bạn hỏi lại nha
The Rismình vẫn chưa hình dung được cách làm, có thể nói rõ giúp mình đc k ạ
 

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
21
Thái Bình
THPT Thái NInh
mình vẫn chưa hình dung được cách làm, có thể nói rõ giúp mình đc k ạ
HDHuyyđể làm dạng này ta chỉ cần biết các tỷ lệ phản ứng đơn giản và dễ nhơ thôi
nếu phản ứng không tạo chất kết tủa hoặc không có chất không tan hết thì thỏa mãn
 
Top Bottom