bai tap de ve phot pho

V

vuloi107

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giải giúp mình bài này với khó wa
1;

Đun nóng 40 g hỗn hợp canxi và photpho (trong điều kiện không có không khí) phản ứng hoàn toàn tạo thành chất rắn X. Để hòa tan X, cần dùng 690 ml dung dịch HCl 2M tạo thành khí Y. Thành phần chất rắn của X là j


2:
Để trung hòa hoàn toàn dung dịch thu được khi thủy phân 4,54 gam photpho trihalogenua cần dùng 55 ml dung dịch NaOH 3M. Xác định công thức của photpho trihalogenua đó, biết rằng phản ứng thủy phân tạo ra 2 axit, trong đó có axit H3PO3 là axit 2 nấc.

à còn: ở điều kiên nào phốt pho đỏ thành phot pho trắng và ngược lại?
sin cảm ơn nhiều
 
Last edited by a moderator:
I

inujasa

1. Vì HCl hòa tan đc X nên trong X có 2 trường hợp:
+Chỉ chứa Ca3P2:
Ca3P2+6HCl---->3CaCl2+2PH3
nCa3P2 = nHCl/6 = 0,23 mol
mCa3P2 = 182.0,23 = 41,86 loại
+Ca3P2 và Ca dư
Ca3P2+6HCl---->3CaCl2+2PH3
x...........6x............3x..........2x
Ca + 2HCl ---> CaCl2 + H2
y........2y...........y............y
nHCl = 1,38 mol
40(3x + y) + 31.2x = 40
6x + 2y = 1,38
=> x=0,2;y=0,09
X chứa 36,4 gam Ca3P2 và 3,6 gam Ca
2. PX3 + 3H2O ---> H3PO3 + 3HX
nH+ = 5nPX3 => 5nPX3 = nNaOH = 0,165 mol
nPX3 = 0,033 mol => M_PX3 = 137,6 => X = 35,5
Công thức PCl3


_________________________
Câu cuối đã có trong SGK hoá 11 nâng cao đó bạn
Khi phốtpho trắng bị đưa ra ánh sáng Mặt Trời hay bị đốt nóng thành dạng hơi ở 250 °C thì nó chuyển thành dạng phốtpho đỏ, và nó không tự cháy trong không khí, do vậy nó không nguy hiểm như phốtpho trắng
Đun nóng phốtpho đỏ thì sẽ chuyển thành hơi, ngưng tụ hơi đó ta được phốtpho trắng
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: cobonla02
V

vuloi107

cau cuoi nua
****************************************************************************************************************??????
 
Top Bottom