V
vanpersi94


Câu 1: Cho một cây lưỡng bội (I) lần lượt giao phấn với 2 cây lưỡng bội khác cùng loài, thu được kết quả sau:
- với cây thứ nhất ,đời con gồm: 210 cây thân cao, quả tròn; 90 cây thân thấp, quả bầu dục; 150 cây thân cao, quả bầu dục; 30 cây thân thấp, quả tròn
- với cây thứ hai, đời con gồm: 210 cây thân cao, quả tròn; 90 cây thân thấp, quả bầu dục; 30 cây thân cao, quả bầu dục; 150 cây thân thấp, quả tròn
Cho biết: Tính trạng chiều cao cây được qui định bởi một gen có 2 alen (A và a), tính trạng hình dạng quả được qui định bởi một gen có 2 alen ( B và b), các cặp gen này đều nằm trên NST thường và ko có đột biến xảy ra .Kiểu gen của cây lưỡng bội (I) là:
A.Ab/aB
B.aB/ab
C.AB/ab
D.Ab/ab
Câu 2: Trong trường hợp ko có đột biến xảy ra ,phép lai nào sau đây có thể cho đời con có nhiều loại kiểu gen nhất?
[tex]A.\frac{AB}{ab}DD[/tex] x [tex]\frac{Ab}{ab}dd[/tex]
[tex]B.X^{A}X^{A}Bb[/tex] x [tex]X^{a}YBb[/tex]
[tex]C.AaBb[/tex] x [tex]AaBb[/tex]
[tex]D.\frac{AB}{ab}[/tex] x [tex]\frac{AB}{ab}[/tex]
Câu 3: Để gây đột biến hóa học ở cây trồng người ta thường không dùng cách:
A. Ngâm hạt khô trong dung dịch hóa chất.
B. Tiêm dung dịch hóa chất vào thân
C. Tiêm dung dịch hóa chất vào bầu nhụy
D. Quấn bông có tẩm dung dịch hóa chất lên đỉnh sinh trưởng của thân hoặc chồi.
- với cây thứ nhất ,đời con gồm: 210 cây thân cao, quả tròn; 90 cây thân thấp, quả bầu dục; 150 cây thân cao, quả bầu dục; 30 cây thân thấp, quả tròn
- với cây thứ hai, đời con gồm: 210 cây thân cao, quả tròn; 90 cây thân thấp, quả bầu dục; 30 cây thân cao, quả bầu dục; 150 cây thân thấp, quả tròn
Cho biết: Tính trạng chiều cao cây được qui định bởi một gen có 2 alen (A và a), tính trạng hình dạng quả được qui định bởi một gen có 2 alen ( B và b), các cặp gen này đều nằm trên NST thường và ko có đột biến xảy ra .Kiểu gen của cây lưỡng bội (I) là:
A.Ab/aB
B.aB/ab
C.AB/ab
D.Ab/ab
Câu 2: Trong trường hợp ko có đột biến xảy ra ,phép lai nào sau đây có thể cho đời con có nhiều loại kiểu gen nhất?
[tex]A.\frac{AB}{ab}DD[/tex] x [tex]\frac{Ab}{ab}dd[/tex]
[tex]B.X^{A}X^{A}Bb[/tex] x [tex]X^{a}YBb[/tex]
[tex]C.AaBb[/tex] x [tex]AaBb[/tex]
[tex]D.\frac{AB}{ab}[/tex] x [tex]\frac{AB}{ab}[/tex]
Câu 3: Để gây đột biến hóa học ở cây trồng người ta thường không dùng cách:
A. Ngâm hạt khô trong dung dịch hóa chất.
B. Tiêm dung dịch hóa chất vào thân
C. Tiêm dung dịch hóa chất vào bầu nhụy
D. Quấn bông có tẩm dung dịch hóa chất lên đỉnh sinh trưởng của thân hoặc chồi.