Hóa Bài tập dd

damdamty

Học sinh tiến bộ
Thành viên
10 Tháng năm 2017
1,909
1,637
291
Nghệ An
Trường Tâm
nCO2 = 0.2
nOH- = nNaOH + 2nBa(OH)2 = 0.5(0.1 + 2*0.2) = 0.25
Tỉ lệ: nOH-/nCO2 = 0.25/0.2 = 1.25
=> Tạo hh 2 muối
CO2 + 2OH- ----> CO3(2-) + H2O
x............2x............x
CO2 + OH- -----> HCO3-
y..........y
Ta có:
x + y = 0.2
2x + y = 0.25
=>x = 0.05, y = 0.15
nBa2+ = 0.5*0.2 = 0.1
Ba2+ + CO3(2-) ----> BaCO3
0.05........0.05
=> mBaCO3 = 0.05*197 = 9.85g
Hay bạn xài CT giải nhanh: Dạng toán cho CO2 vào hh dung dịch chứa NaOH và Ca(OH)2 hay Ba(OH)2:
nCO3(2-) = nOH- - nCO2 = 0.25 - 0.2 = 0.05
Sau đó bạn nhớ so sánh với nBa2+ xem cái nào hết tính theo cái đó:
nBa2+ = 0.1 > 0.05 => tính theo nCO3(2-)
=> mBaCO3 = 0.05*197 = 9.85g
nguồn: yahoooooo
hoặc nCO2 = 0,2 mol. nOH- = 0,25 mol, nBa2+ = 0,1 mol

CO2 + 2OH- → CO32- + H2O

0,1250,25 → 0,125

CO2 + CO32- + H2O → 2HCO3-

0,075 →0,075 → 1,5

nCO32- = 0,05mol

Ba2+ + CO32- → BaCO3

0,05 0,05

=> m↓ = 0,05 . 197 = 9,85g
nguồn: hoahoc247
 
Top Bottom