Bài tập dao động tắt dần

T

thichhocmaimai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc lò xo gồm một vật có khối lượng 100g gắn vào lò xo có độ cứng 0,01N/cm dao động tắt dần chậm từ thời điểm t = 0 với biên độ ban đầu là 10cm. Trong quá trình dao động, lực cản [TEX]{10}^{-3}[/TEX]N tác dụng vào vật có độ lớn không đổi . Tính tốc độ lớn nhất của vật sau thời điểm t = 21,4s. Lấy g=10

A. 58 [TEX]\pi[/TEX]mm/s

B. 59[TEX]\pi[/TEX] mm/s.

C. 56 [TEX]\pi[/TEX]mm/s

D. 57[TEX]\pi[/TEX]mm/s

Các bạn thử giải nghe.
 
T

trytouniversity

Gọi [TEX]\Delta A[/TEX] là độ giảm biên độ trong một chu kì.

[TEX]\Delta A = \frac{4.F_c}{k} = 0,4 cm.[/TEX]

[TEX]T = \frac{2.\pi}{\omega} = 2 s[/TEX]

[TEX]t = 21,4 s = 20 s + 1 s + 0,4 s = 10 T + \frac{T}{2} + \frac{T}{5}[/TEX]

\Rightarrow Độ giảm biên độ sau [TEX]21,4 s[/TEX] là :

[TEX]10. 0,4 + \frac{0,4}{2} + \frac{0,4}{5} = 4 + 0,2 + 0,08 =4,28 cm[/TEX]

\Rightarrow Biên độ còn lại là: [TEX]A = 10 - 4,28 = 5,72 cm[/TEX]

\Rightarrow[TEX] v max = \omega .A = 5,72.\pi cm/s = 57.\pi mm/s[/TEX]
 
Top Bottom