bài tập dao động điều hoà

L

lycon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một CLLX dao động trên mặt phẳng ngang nhẵn với biên độ A1 đúng lúc vật M đang ở vị trí đứng yên thì vật m có khối lượng bằng M chuyển động theo phương ngang với vận tốc là v_0=vmax của vật M đến va chạm với M biết va chạm giữa 2 vật là va chạm đàn hồi xuyên tâm .Sau va cham M tiếp tục dao động điều hoà với A2 tìm tỉ số A1/A2:-*
 
L

luffy_95

ta thấy vật m đang đi với [TEX]v_0=v_{max}=A_1. \omega[/TEX] ----> khi va trạm với M ----> M cũng sẽ đi với [TEX]V_{max}=A_2.\omega[/TEX]

lúc đầu vật M đứng yên ----> theo ĐLBT Động lượng

[TEX]m.v_0=MV_{max}+mv[/TEX] (1)

theo ĐLBTNL ---->[TEX]mv_0^2=MV_{max}^2+mv^2[/TEX] (2)

lấy (2)/(1) ----> [TEX]V_{max}=v+v_0[/TEX] (3)

thay (3) vào (1) ----> [TEX]v=\frac{(m-M).v_0}{m+M}[/TEX]

\Rightarrow thay vào (3) ----> [TEX]V_{max}=\frac{2m.v_0}{m+M}[/TEX]

----> [TEX]\frac{A_1}{A_2}=\frac{V_{max}}{v_0}=\frac{2m}{m+M} [/TEX]
 
Top Bottom