Bài tập dành cho mem lý 1999

L

lqkquockhanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình lập ra topic này để chúng ta cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm trong học tập.
Đây là bài khởi đầu nha.
Người ta trộn m1=500g nước đá,m2=500g nước cùng nhiệt độ t1=00C vào một xô nước ở nhiệt độ 500C.Khối lượng tổng cộng của chúng là m=2kg.Tính nhiệt độ khi có cân bắng nhiệt.C=4200J/kgK.λ=340000J/Kg.Bỏ qua khối lượng và sự thu nhiệt của xô.
 
T

thanhthanhthan

Mình lập ra topic này để chúng ta cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm trong học tập.
Đây là bài khởi đầu nha.
Người ta trộn m1=500g nước đá,m2=500g nước cùng nhiệt độ t1=00C vào một xô nước ở nhiệt độ 500C.Khối lượng tổng cộng của chúng là m=2kg.Tính nhiệt độ khi có cân bắng nhiệt.C=4200J/kgK.λ=340000J/Kg.Bỏ qua khối lượng và sự thu nhiệt của xô.
giải
ta có :
m1c1(t2-t1)=m2c2(t3-t2)
<=>1.4200.(t2-0)=1.340000.(500-t2)
=>t2=493,89
xong rồi đó
mà sao nhiệt dung của xô nước lớn vậy
 
L

lqkquockhanh

đây là đáp án của bài nè bạn.
khối lượng của nước, hơi và đá đều là m nên bạn có thể giả sử m=1kg.

Vì cùng khối lượng mà do L>λ nên năng lượng tỏa khi hóa lỏng của hơi sẽ lớn hơn năng lượng thu khi tan thành nước, do đó đá sẽ tan hết và nhiệt độ cân bằng lớn hơn 0doC, ta đặt là t

Mặt khác ta thấy

λ+(1+1)C1(100−0)<L

λm+(m+m)C1.100<Lm

Do đó hơi nước vẫn chưa hóa lỏng hoàn toàn, chỉ bị một phần và nhiệt độ cân bằng là 100doC
 
L

lqkquockhanh

Bài tiếp theo.
Nhà An có 5 người về quê ăn tết.Khi 5 người bắt đầu đi bộ từ bến xe về nhà thì chú Thành cũng bắt đầu đạp xe từ nhà đi đón.Khi gặp,chú Thành chỉ chở được 1 người về nhà,trong khi đó những người còn lại vẫn tiếp tục đi bộ,cứ như thế cho tới khi cả 5 người được chú Thành chở về nhà.Biết rằng nhà cách bến xe 15km,vận tốc xe đạp là 8km/h,vận tốc đi bộ của cả nhà An là 2km/h.Tính tổng quãng đường mà chú Thành đạp xe đi được kể từ lúc xuất phát đến lúc mọi người được chở về nhà.Bỏ qua thời gian lên,xuống xe và quay đầu xe.
 
T

thanhthanhthan

Bài tiếp theo.
Nhà An có 5 người về quê ăn tết.Khi 5 người bắt đầu đi bộ từ bến xe về nhà thì chú Thành cũng bắt đầu đạp xe từ nhà đi đón.Khi gặp,chú Thành chỉ chở được 1 người về nhà,trong khi đó những người còn lại vẫn tiếp tục đi bộ,cứ như thế cho tới khi cả 5 người được chú Thành chở về nhà.Biết rằng nhà cách bến xe 15km,vận tốc xe đạp là 8km/h,vận tốc đi bộ của cả nhà An là 2km/h.Tính tổng quãng đường mà chú Thành đạp xe đi được kể từ lúc xuất phát đến lúc mọi người được chở về nhà.Bỏ qua thời gian lên,xuống xe và quay đầu xe.
giải
ta có
s1=(s/(vt+v1)).vt.2=1,5.8.2=24km
tương tự
s2=19,2km
s3=15,36km
s4=12,288km
s5=9,8304km
=>Sđ=s1+s2+s3+s4+s5=80,6784km
bạ cũng sinh năm 99 à
 
L

lqkquockhanh

giải
ta có
s1=(s/(vt+v1)).vt.2=1,5.8.2=24km
tương tự
s2=19,2km
s3=15,36km
s4=12,288km
s5=9,8304km
=>Sđ=s1+s2+s3+s4+s5=80,6784km
bạ cũng sinh năm 99 à

Lần 1:(Mỗi lần chuyển động gồm: từ lúc chú Thành từ nhà đến gặp gia đình An rồi đưa 1 người về nhà)
* Thời gian chú thành đến gặp 5 người : 15/(8+2)=1.5h. Trong thời gian này này:
• 5 người đã đi: 1.5x2=3km
• chú đã đi : 1.5x8=12km
• khoảng cách tới nhà giảm xuống còn: 15-3=12km
* Thời gian chú thành đưa người thứ nhất về nhà : 12/8=1.5h. Trong khoảng thời gian này
• 4 người còn lại đã đi: 1.5x2=3km
• chú đã đi: 12km
• khoảng cách 4 người còn lại tới nhà: 12-3=9km
=> Tổng quãng đường đi bộ ở lần một: 6km
Tổng quãng đường chú đi ở lần một: 24km
Lần 2:
* Thời gian chú thành đến gặp 4 người : 9/(8+2)=0.9h => • 4 người phải đi: 0.9x2=1.8km
• chú đi : 0.9x8=7.2km
• khoảng cách tới nhà: 7.2km
* Thời gian chú thành đưa người thứ hai về nhà : 7.2/8=0.9h => • 3 người còn lại đi: 0.9x2=1.8km
• chú đi: 7.2km
• khoảng cách với 3 người còn lại: 7.2-1.8=5.4km
=> Tổng quãng đường đi bộ ở lần một: 3.6km
Tổng quãng đường chú đi ở lần một: 14.4km
--------------------------------------------------------------------------------
Tổng hợp 2 lần trên ta suy ra các quy luật sau:(có thể viết thêm lần 3 để rút ra quy luật chắc chắn hơn)
* Tổng quãng đường chú đi mỗi lần gấp 4 lần tổng quãng đường những người còn lại đi trong lần đó => Toàn bộ quãng đường chú đi (5 lần) cũng gấp 4 lần toàn bộ quãng đường gia đình An đi bộ. (1)
* Tổng quãng đường những người còn lại đi ở lần sau bằng 0.6 lần tổng quãng đường những người còn lại đi ở lần trước đó (2)

Từ quy luật (2) => tổng quãng đường gia đình An đi bộ (5 lần) là : 6 + 0.6X6 + 0.6x^{2}x6 + 0.6x^{3} + 0.6x^{4}x6 = 13.8336km
Từ quy luật (1) => tổng quãng đường chú đi (5 lần) là: 13.8336x4=55.3344km

Vậy chú đi tất cả 55.3344km
Mình có cách giải ngắn hơn nhưng do lười biếng viết công thức nên làm nt này cho nhanh
(Trích đề thi tuyển sinh Lương Văn Chánh 2013-2014)
 
L

lqkquockhanh

Bài tiếp theo
Để trang trí cho một quầy hàng,người ta dùng các bóng đèn 6V-9W mắc nối tiếp vào mạch điện có hiệu điện thế U=240V để chúng sáng bình thường.Nếu có một bóng bị cháy,người ta nối tắt đoạn mạch có bóng đó lại thì công suất tiêu thụ của mỗi bóng tăng hay giảm đi bao nhiêu phần trăm (ĐS:tăng 5,4%)
 
C

colen15

Bài tiếp theo
Để trang trí cho một quầy hàng,người ta dùng các bóng đèn 6V-9W mắc nối tiếp vào mạch điện có hiệu điện thế U=240V để chúng sáng bình thường.Nếu có một bóng bị cháy,người ta nối tắt đoạn mạch có bóng đó lại thì công suất tiêu thụ của mỗi bóng tăng hay giảm đi bao nhiêu phần trăm (ĐS:tăng 5,4%)

Số bóng đèn cần dùng để chúng sáng bình thường :240/6=40 (bóng)
Nếu có một bóng bị cháy thì tổng các điện trở còn lại là :
[TEX]\frac{6}{1,5}.39=156[/TEX]
Dòng điện qua mỗi đèn 1,54
=> Công suất tiêu thụ của mỗi đèn [TEX]P=1,54^2.4 =9,4 W[/TEX]
=>......
 
L

lqkquockhanh

Số bóng đèn cần dùng để chúng sáng bình thường :240/6=40 (bóng)
Nếu có một bóng bị cháy thì tổng các điện trở còn lại là :
[TEX]\frac{6}{1,5}.39=156[/TEX]
Dòng điện qua mỗi đèn 1,54
=> Công suất tiêu thụ của mỗi đèn [TEX]P=1,54^2.4 =9,4 W[/TEX]
=>......
Extractly!
Khi mắc một bếp điện vào HĐT U1=120V thì nước trong ấm sẽ sôi sau thời gian t1=10′.Nếu mắc bếp vào HĐT U2=100v thì thời giân cần thiết để đun sôi lượng nước là t2=15'.Tính thời gian cần thiết để đun sôi ấm nước trên khi mắc bếp điện vào HĐT U3=90V.Biết lượng nước trong ấm và nhiệt độ ban đầu của nước trong các trường hợp là như nhau,nhiệt lượng tỏa ra môi trường xung quanh tỉ lệ với thời gian đun nước
 
L

lqkquockhanh

MỌi người làm bài này nào
Khi mắc một bếp điện vào HĐT U1=120V thì nước trong ấm sẽ sôi sau thời gian t1=10′.Nếu mắc bếp vào HĐT U2=100v thì thời giân cần thiết để đun sôi lượng nước là t2=15'.Tính thời gian cần thiết để đun sôi ấm nước trên khi mắc bếp điện vào HĐT U3=90V.Biết lượng nước trong ấm và nhiệt độ ban đầu của nước trong các trường hợp là như nhau,nhiệt lượng tỏa ra môi trường xung quanh tỉ lệ với thời gian đun nước
 
Top Bottom