Bài tập dành cho HSG

T

torac

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 3,64 g 1 hỗn hợp X gồm oxit, hidroxit và muối cacbonat của 1 kim loại có hóa trị II tác

dụng với 117,6g dd H2SO4 10% thấy có 0,448l khí thoát ra ở đktc và 1 dd X chứa 1 chất

tan duy nhất có C% là 10,87% ứng với nồng độ mol/l là 0,55M (d=1,1g/ml).

Hãy cho biết những chtấ nào có trong hỗn hợp X

Viết các ptpu đã xảy ra
 
W

whitetigerbaekho

Gọi a, b, c là số mol của MO, M(OH)_2, MCO_3 có trong 3,64 gam hhA
số mol H_2SO_4: 117,6*0,1/98 = 0,12
số mol MCO_3 = số mol CO_2: c = 0,02
Sau phản ứng ddX chứa 1 chất đó là MSO_4 0,12 mol
khối lượng ddX = m_A + m_ddH2SO4 - m_CO2 = 3,64 + 117,6 - 44*0,02 = 120,36 gam
===>khối lượng chất tan: (M+96)*0,12 = 120,36*0,1087 = 13,083 ===> M = 13 ( loại) ===> không phải là muối MSO_4

Thể tích dd X = 120,36/ 1,1 = 109,4 ml = 0,1094 lít
số mol chất tan = 0,1094*0,55 = 0,06
Trong chất tan phải có M^{2+}, SO_4^{2-}
mà số mol SO_4^{2-} = 0,12 ===> trong chất tan phải có 2 ion SO_4^{2-}
Để điện tích ion bào toàn, trong chất tan X cần có 2H^+ ===> công thức chất tan là M(HSO_4)_2, nghĩa là sau khi phản ứng với hhA cho muối MSO_4, axit còn dư phản ứng tiếp để cho muối axit: MSO_4 + H_2SO_4 ----> M(HSO_4)_2

Từ công thức quan hệ giữa nồng độ mol và nồng độ phần trăm, suy được phân tử lượng chất tan:
M + 2*97 = 10*%C*d/CM = 10*10,87*1,1/0,55 = 217,4 ===M = 23,4 ===> có thể xem như là Mg
Chất tan là Mg(HSO_4)_2 0,06 mol
a + b + c = 0,06
40a + 56b + 84c = 3,64
c = 0,02
Giải tìm được a = b = c = 0,02 mol
khối lượng MgO = 40*0,02 = 0,8 gam
Khối lượng Mg(OH)_2 = 58*0,02 = 1,16 gam
Khối lượng MgCO_3 = 84*0,02 = 1,68 gam
 
Top Bottom