Hóa 10 Bài tập dạng Khí Clo và hỗn hợp

ntht2003@gmail.com

Học sinh
Thành viên
21 Tháng mười 2018
25
3
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Cho V lít khí Cl2 hấp thụ hết trong 550ml đ NaOH 1M,ở 100*C.Sau phản ứng thì hu được dd chứa 3 chất tan trong đó số mol NaOH dư bằng số mol NaCl sinh ra.Gía trị của V là?
2, Hấp thụ hoàn toàn 1,12 lít khí Cl2(đktc) vào 2 lít đ NaOH xM( ở nhiệt độ thường).Sau phản ứng,nồng độ NaOH còn lại là 0,05M(giả thiết thể tích dung dịch không thay đổi).Tính x?
3,Cho 17,6 gam hỗn hợp X gồm MgO và Fe2O3 tác dụng với 225 gam dung dịch Hcl 14,6% (lấy dư 25% so với lượng phản ứng) thu được dd Y
a, Tính % khối lượng của MgO trong x
b,Nồng độ % của Fe trong dung dịch Y
>>Thanks u<<<
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
1.
3Cl2 + 6NaOH ----> 5NaCl + NaClO3 + 3H2O
nNaOH = 0,55 mol. Gọi mol NaOH tham gia pứ là a mol
Suy ra: nNaCl = 5a/6 mol; nNaClO3 = a/6 mol
Theo đề: nNaOH dư = nNaCl => (0,55 - a) = 5a/6 => a = 0,3 mol
=> nCl2 pứ = 1/2.nNaOH pứ =a/2 = 0,15 mol => V =3,36 lít
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
2, Hấp thụ hoàn toàn 1,12 lít khí Cl2(đktc) vào 2 lít đ NaOH xM( ở nhiệt độ thường).Sau phản ứng,nồng độ NaOH còn lại là 0,05M(giả thiết thể tích dung dịch không thay đổi).Tính x?
Cl2 + 2NaOH ---> NaCl + NaClO + H2O
nCl2 = 0,05 mol; nNaOH ban đầu =2x mol
Sau pứ NaOH còn dư
nNaOH pứ = 2.nCl2 = 0,1 mol => nNaOH dư = 2x - 0,1
Ta có: CM NaOH dư = (2x - 0,1)/2 = 0,05 => x = 0,1M
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
3,Cho 17,6 gam hỗn hợp X gồm MgO và Fe2O3 tác dụng với 225 gam dung dịch Hcl 14,6% (lấy dư 25% so với lượng phản ứng) thu được dd Y
a, Tính % khối lượng của MgO trong x
b,Nồng độ % của Fe trong dung dịch Y
nHCl = 0,9 mol => nHCl tham gia pứ = 0,72 mol
a. Gọi mol của MgO và Fe2O3 lần lượt là a và b
Ta có: 40a + 160b = 17,6 ; 2a + 6b = nHCl pứ = 0,72
Suy ra a = 0,12 mol; b = 0,08 mol
=>%mMgO = 0,12.40/17,6 ; %Fe2O3 = 100 - %mMgO
b. Dung dịch Y có:FeCl3: 0,16 mol
mdd sau pứ = 17,6 + 225 = 242,6 gam
C% FeCl3 = 0,16.162,5.100/242,6=10,72%
 
Top Bottom