Toán bài tập đại số hay

Đặng Anh Thư

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng ba 2017
81
21
114
21

Ma Long

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng ba 2017
252
305
161
cho biểu thức P = (x^4-x)/(x^2+x+1) - (2x^3+x)/x + 2(x^2-1)/(x-1.)
1/ rút gọn P.
2/ tìm giá trị nhỏ nhất P
3. tìm các giá trị dương của x để biểu thức Q=2x/P nhận giá trị là số nguyên
Giải:
1,
DKXĐ: x khác 0,1
[tex]P=\dfrac{x^4-x}{x^2+x+1}-\dfrac{2x^3+x}{x}+\dfrac{2(x^2-1)}{x-1}[/tex]
[tex]P=\dfrac{x(x-1)(x^2+x+1)}{x^2+x+1}-\dfrac{x(2x^2+1)}{x}+\dfrac{2(x-1)(x+1)}{x-1}[/tex]
[tex]P=x^2-x-2x^2-1+2x+2[/tex]
[tex]P=-x^2+x+1[/tex]
2,
[tex]P=-x^2+x+1=\frac{5}{4}-(x^2-2.x.\frac{1}{2}+\frac{1}{4})=\frac{5}{4}-(x-\frac{1}{2})^2\leq \frac{5}{4}[/tex]
Max P= 5/4
Dấu = khi x=1/2
3,
[tex]Q=\dfrac{2x}{-x^2+x+1}[/tex]
Ta có:
Với x dương
$-2x$ là số chẵn
$-x^2+x+1$ là số lẻ

Suy ra để Q là số nguyên
[tex]-x^2+x+1=1 \Rightarrow x=0 or x=1 (L)[/tex]
[tex]-x^2+x+1=-1 \Rightarrow x=2 or x=-1[/tex]
với x dương suy ra x=2 thỏa mãn
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
cho biểu thức P = (x^4-x)/(x^2+x+1) - (2x^3+x)/x + 2(x^2-1)/(x-1.)
1/ rút gọn P.
2/ tìm giá trị nhỏ nhất P
3. tìm các giá trị dương của x để biểu thức Q=2x/P nhận giá trị là số nguyên
Câu 3 đề có thiếu $x$ nguyên không bạn ?
 
Top Bottom