Bài tập đại cương kim loại khó

B

bdh_115

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 8 g hỗn hợp A gồm Mg,Fe tác dụng hết với 200 ml dd CuSO4 đến khi phản ứng kết thúc ,thu được 12,4 g chất rắn B và dd .Cho lượng dd D tác dụng với dd NaOH dư,lọc kết tủa ngoài không khí đến khối lượng không đổi thu được 8g hỗn hợp gồm 2 oxit .Nồng độ mol của dd CuSO4 là 1M .Thể tích NO thốt ra khi hòa tan B trong dd HNO3 dư là
Ai pro hóa giúp em bài này,đã hỏi khắp nơi nhưng chẳng có ai trả lời
 
P

phamthimai146

Cho 8 g hỗn hợp A gồm Mg,Fe tác dụng hết với 200 ml dd CuSO4 đến khi phản ứng kết thúc ,thu được 12,4 g chất rắn B và dd .Cho lượng dd D tác dụng với dd NaOH dư,lọc kết tủa ngoài không khí đến khối lượng không đổi thu được 8g hỗn hợp gồm 2 oxit .Nồng độ mol của dd CuSO4 là 1M .Thể tích NO thốt ra khi hòa tan B trong dd HNO3 dư là
Ai pro hóa giúp em bài này,đã hỏi khắp nơi nhưng chẳng có ai trả lời


8 gam hh A ---> 8 gam oxit ==> kim loại dư và CuSO4 hết
Gọi a, b là số mol Mg, Fe có trong hh ==> 24a + 56b = 8 (1)
Gọi x là số mol Fe phản ứng
Mg + CuSO4 --> Cu + MgSO4 ---> MgO
a-------a-----------a--------a------------a
Fe + CuSO4 --> Cu + FeSO4 ---> Fe2O3
x-------x-----------x-------x------------0,5x
khối lượng rắn B = 64(a+x) + 56(b-x) = 12,4 ==> 64a + 56b + 8x = 12,4 (2)
khối lượng oxit = 40a + 80x = 8 ==> a + 2x = 0,2 (3)
(1), (2), (3) ==> a = b = 0,1 và x = 0,05
==> rắn B gồm 0,15 mol Cu và 0,05 mol Fe dư
Fe - 3e --> Fe3+
0,05-0,15
Cu - 2e ---> Cu2+
0,15--0,3
N5+ + 3e ---> NO
--------3x--------x
Bảo toàn mol e : 3x = 0,15 + 0,3 ==> x = 0,15 ==> V = 3,36 lít


P/s : không có ý này "Nồng độ mol của dd CuSO4 là 1M"trong đề
 
Top Bottom