bai tap của thầy sơn

M

monday23

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 19: Cho m gam hỗn hợp FeS2 và Fe3O4 có cùng số mol tác dụng vừa đủ với 500 ml dung dịch HNO3 xM, đun nóng thu được dung dịch A; 14,336 lít hỗn hợp khí B (đktc) gồm NO2 và NO có tỉ khối hơi với hiđro là 19. Giá trị của m và x lần lượt là A. 28,16 và 3,2 B. 14,8 và 3,2 C. 14,8 và 1,6. D. 28,16 và 1,6.
 
S

sky_net115

Câu 19: Cho m gam hỗn hợp FeS2 và Fe3O4 có cùng số mol tác dụng vừa đủ với 500 ml dung dịch HNO3 xM, đun nóng thu được dung dịch A; 14,336 lít hỗn hợp khí B (đktc) gồm NO2 và NO có tỉ khối hơi với hiđro là 19. Giá trị của m và x lần lượt là A. 28,16 và 3,2 B. 14,8 và 3,2 C. 14,8 và 1,6. D. 28,16 và 1,6.

NO2 = 0,32
NO = 0,32

=> nHNO3 = 3NO + 2NO2 = 0,32.3 +0,32.2 =1,6
=> Cm = 1,6/0,5 = 3,2M

Tổng e nhận = 0,32.3 + 0,32.1 =1,28
tổng e nhường = 3a + 12a + a = 1,28 => a =0,08
=> m =0,08 (56+64 + 56.3 +16.4)= 28,16

=> A
ĐỘI CÒ BAY LÊN TRỜI
 
Last edited by a moderator:
S

sincere97

Dùng pp đường chéo --> n NO2= NO= 0,32 mol
$N^{+5} + 3e --> N^{+2}$
$N^{+5} + 1e --> N^{+4}$


$FeS2 + 8H2O -> Fe^{3+} + 2SO4^{2-} + 16H^+ + 15e$
$Fe3O4 +8H^+ -> 3Fe^{3+} + 4H2O + 1e$
Gọi x là mol FeS2 --> 16x = 1,28 mol
--> m = 28,16g
nHNO3 = $nNO3^-$/ muối + nkhí = 0,96 + 0,64 = 1,6 mol --> x = 3,2 chọn A

-đội dream chemical-
 
Last edited by a moderator:
H

hellangel98

Dùng pp đường chéo --> n NO2= NO= 0,32 mol
N+5 + 3e --> N+2
N+5 + 1e --> N+4


FeS2 + 8H2O -> Fe3+ + 2SO42- + 16H+ + 15e
Fe3O4 +8H+ -> 3Fe3+ + 4H2O + 1e
Gọi x là mol FeS2 --> 16x = 1,28 mol
--> m = 28,16g
nHNO3 = nNO3-/ muối + nkhí = 0,96 + 0,64 = 1,6 mol --> x = 3,2 chọn A

đội dream chemical
 
N

nguyen_van_ba

Câu 19: Cho m gam hỗn hợp FeS2 và Fe3O4 có cùng số mol tác dụng vừa đủ với 500 ml dung dịch HNO3 xM, đun nóng thu được dung dịch A; 14,336 lít hỗn hợp khí B (đktc) gồm NO2 và NO có tỉ khối hơi với hiđro là 19. Giá trị của m và x lần lượt là
A. 28,16 và 3,2 ...B. 14,8 và 3,2 ...C. 14,8 và 1,6.... D. 28,16 và 1,6.

giải:
n(hỗn hợp khí)=0,64 mol; M(hỗn hợp khí)=38
NO2: a mol
NO: b mol
=> hệ sau:
a+b=0,64
46a+30b=0,64.38
=> a=0,32 mol; b=0,32 mol
FeS2: y mol
Fe3O4: y mol

FeS2 ---> Fe^+3 + 2S^+6 ........+15e
Fe3O4 ---> 3Fe^+3 ...................+ 1e

N^+5 ........+1e ---> NO2
N^+5 ........+3e ---> NO

Bảo toàn e => 15y + y =0,32.(1+3) => y=0,08 mol

=> m=28,16 gam
nFe(NO3)3= 0,32 mol; nNO=0,32 mol; nNO2=0,32 mol
=> Bảo toàn mol N => nHNO3=3.0,32 + 0,32 +0,32 = 1,6 mol
=> x=3,2 M
=> Đáp án A

---»™ (¯ Nhóm 1 ¯)™«---
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom