bài tập của thầy Sơn !

  • Thread starter ngoisaomayman_2011
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 493

N

ngoisaomayman_2011

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

thầy ơi thầy hướng dẫn giúp e câu số 3, 8,9, 20 của bài Hidrocacbon mạch hở . câu 15 phát biểu ko đúng phải là đáp án A chứ ko phải D. Ở câu A "trong phân tử hidrocacbon số nguyên tử hidro luôn là số chẵn"--> câu này ko đúng. Ví dụ CH3 có số nguyên tử H lẻ mà !. Thầy hướng dẫn giúp e mấy câu trên nha thầy ! E cảm ơn thầy ! Chúc thầy sức khoẻ!
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

Chào em!

Câu 3:
Áp d[FONT=&quot]ụ[/FONT]ng đ[FONT=&quot]ị[/FONT]nh lu[FONT=&quot]ậ[/FONT]t b[FONT=&quot]ả[/FONT]o toàn nguyên t[FONT=&quot]ố[/FONT] O.
G[FONT=&quot]ọ[/FONT]i s[FONT=&quot]ố[/FONT] mol O2 tham gia ph[FONT=&quot]ả[/FONT]n [FONT=&quot]ứ[/FONT]ng là x
2x = 0,35*2+0,55 => x = 0,625 => V = 0,625*22,4*5 = 70 lít
Câu 8:
Ta d[FONT=&quot]ễ[/FONT] dàng tìm đ[FONT=&quot]ượ[/FONT]c X là C6H14
X tác d[FONT=&quot]ụ[/FONT]ng v[FONT=&quot]ớ[/FONT]i clo theo t[FONT=&quot]ỉ[/FONT] l[FONT=&quot]ệ[/FONT] s[FONT=&quot]ố[/FONT] mol 1 : 1 (trong đi[FONT=&quot]ề[/FONT]u ki[FONT=&quot]ệ[/FONT]n chi[FONT=&quot]ế[/FONT]u sáng) ch[FONT=&quot]ỉ[/FONT] thu đ[FONT=&quot]ượ[/FONT]c 2 d[FONT=&quot]ẫ[/FONT]n xu[FONT=&quot]ấ[/FONT]t monoclo đ[FONT=&quot]ồ[/FONT]ng phân c[FONT=&quot]ủ[/FONT]a nhau => X là 2,3-đimetylbutan
Câu 9:
Đ[FONT=&quot]ố[/FONT]t cháy hoàn toàn 1 th[FONT=&quot]ể[/FONT] tích X sinh ra 6 th[FONT=&quot]ể[/FONT] tích CO2=> X là C6H14
X có 2C b[FONT=&quot]ậ[/FONT]c 3 nên X là CH3-CH(CH3)-CH(CH3)2
Khi cho X tác d[FONT=&quot]ụ[/FONT]ng v[FONT=&quot]ớ[/FONT]i Cl2 (theo t[FONT=&quot]ỉ[/FONT] l[FONT=&quot]ệ[/FONT] s[FONT=&quot]ố[/FONT] mol 1 : 1) ta thu đ[FONT=&quot]ượ[/FONT]c 2 d[FONT=&quot]ẫ[/FONT]n xu[FONT=&quot]ấ[/FONT]t mono clo
Câu 20:
G[FONT=&quot]ọ[/FONT]i s[FONT=&quot]ố[/FONT] mol H2O là x => nH = 2x. S[FONT=&quot]ố[/FONT] mol CO2 là y => nC = y
=> 2x+ 12y = 4,3 (1)
M[FONT=&quot]ặ[/FONT]t khác ta có kh[FONT=&quot]ố[/FONT]i l[FONT=&quot]ượ[/FONT]ng CO2 nhi[FONT=&quot]ề[/FONT]u h[FONT=&quot]ơ[/FONT]n H2O là 6,9 gam
=> 44y - 18x = 6,9 (2)
Gi[FONT=&quot]ả[/FONT]i h[FONT=&quot]ệ[/FONT] (1) và (2) ta đ[FONT=&quot]ượ[/FONT]c x = 0,35 mol và y = 0,3 mol
=> nX = 0,05 mol => MX = 86 => C6H14
Áp d[FONT=&quot]ụ[/FONT]ng đ[FONT=&quot]ị[/FONT]nh lu[FONT=&quot]ậ[/FONT]t b[FONT=&quot]ả[/FONT]o toàn nguyên t[FONT=&quot]ố[/FONT] O => V = 10,64 lít
Câu 15: Em cần phân biệt giữa phân tử và gốc, các phân tử hidrocacbon có công thức tổng quát là : CnH2n+2-2K( với k là số liên kết bội) =>S[FONT=&quot][/FONT][FONT=&quot]ố[/FONT][FONT=&quot] nguyên t[/FONT][FONT=&quot]ử[/FONT][FONT=&quot] hidro luôn là s[/FONT][FONT=&quot]ố[/FONT][FONT=&quot] ch[/FONT][FONT=&quot]ẵ[/FONT][FONT=&quot]n[/FONT]
 
Top Bottom