Hóa 10 bài tập của phản ứng oxi hóa-khử

Minh Thư_lovely princess

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2018
684
629
111
22
Tiền Giang
THPT Trương Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hòa tan hoàn toàn m gam hh X gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4 (trong đó số mol FeO = số mol Fe2O3) vào 500ml dd hh HCl 0,2M và H2SO4 1,2M thu được dd Y. DD Y làm mất màu vừa đúng 40ml dd KMnO4 1M. Các pứ xảy ra hoàn toàn. Tính m
2. Hòa tan hoàn toàn 74g hh X gồm FeO, Fe3O4, Fe2O3 bằng dd H2SO4 loãng dư sinh ra 178g muối sunfat. Nếu cũng cho 74g hh X trên pứ với lượng dư khí CO ở nhiệt độ cao và dẫn sản phẩm khí qua 100ml dd Ca(OH)2 0,1M. Tính khối lượng kết tủa tạo thành (các pứ xảy ra hoàn toàn)
3. Hh X gồm Na, Ba, Na2O và BaO. Hòa tan hoàn toàn 21,9g X vào nước thu được 1,12l H2 (đktc) và dd Y, trong đó có 20,52g Ba(OH)2. Hấp thụ hoàn toàn 6,72l CO2 (đktc) vào Y thu được m gam kết tủa. Tính m
Hướng dẫn 3 bài này giúp mình với nhé, cảm ơn nha :)
 
Last edited:

hothanhvinhqd

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,098
829
214
Nghệ An
trường AOE
Hh X gồm Na, Ba, Na2O và BaO. Hòa tan hoàn toàn 21,9g X vào nước thu được 1,12l H2 (đktc) và dd Y, trong đó có 20,52g Ba(OH)2. Hấp thụ hoàn toàn 6,72l CO2 (đktc) vào Y thu được m gam kết tủa. Tính m
Quy hỗn hợp X về Ba, Na và O
n Ba = n Ba(OH)2 = 0.12mol, n H2 = 0.05 mol
đặt n Na = x, n O = y mol
BTKL: m Na + m O = m X - m Ba <=> 23x + 16y = 5.46
BT electron: n e nhường = ne nhận (ở đây Na, Ba nhường e, O nhận e về O 2-, H+ nhận e thành H2 bay lên)
<=> x + 2*0.12 =2*y + 0.05*2
giải hệ => x = y =0.14
=> n OH - = n Na + 2 n Ba = 0.38 mol
n CO2 = 0.3 mol
=> n CO3 2- =0.08 mol, n HCO3 - = 0.22 mol
=> m BaCO3 = 0.08 mol => m BaCO3 = 15.76g
nguồn lazi
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
1. Hòa tan hoàn toàn m gam hh X gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4 (trong đó số mol FeO = số mol Fe2O3) vào 500ml dd hh HCl 0,2M và H2SO4 1,2M thu được dd Y. DD Y làm mất màu vừa đúng 40ml dd KMnO4 1M. Các pứ xảy ra hoàn toàn. Tính m
Qui đổi hỗn hợp thành Fe3O4: a mol
Cho hhX td với HCl: 0,1 mol và H2SO4: 0,6 mol thu đc dd Y (Fe2+:a mol; Fe3+: a mol; H+ dư: 1,3 - 8a mol; Cl-: 0,1 mol và SO42-: 0,6 mol)
DD Y td với KMnO4
Fe2+ ----> Fe3+ + e
a ---------------------> a mol
2Cl- ----------> Cl2 + 2e
0,1 mol -----------------> 0,1 mol
8H+ + MnO4- + 5e --------> Mn2+ + 4H2O
1/5(a+0,1) <--(a+0,1) mol
Ta có: (a + 0,1)/5 = nKMnO4 = 0,04 => a = 0,1 mol
m = 0,1.232 = 23,2 gam
2. Hòa tan hoàn toàn 74g hh X gồm FeO, Fe3O4, Fe2O3 bằng dd H2SO4 loãng dư sinh ra 178g muối sunfat. Nếu cũng cho 74g hh X trên pứ với lượng dư khí CO ở nhiệt độ cao và dẫn sản phẩm khí qua 100ml dd Ca(OH)2 0,1M. Tính khối lượng kết tủa tạo thành (các pứ xảy ra hoàn toàn)
Câu 2:
X + H2SO4:
Bảo toàn KL: mX + mH2SO4 = 178 + mH2O (nH2SO4 = nH2O)
=> nH2O = nH2SO4 = 1,3 mol
Bản chất pứ X và H2SO4: O2- + 2H+ --------> H2O
nO/X = nH2O = 1,3 mol
X + CO:
CO + [O] --------> CO2
nCO2 = nO = 1,3 mol
CO2: 1,3 mol + 0,01 mol Ca(OH)2
=> CO2 dư ko tạo kết tủa CaCO3
 
Top Bottom